Thời cổ xưa, những người thợ thủ công làm ly chén uống rượu cho các bậc vua chúa hay các nhà giàu sang, chỉ chú trọng đến việc tạo ra những chiếc ly thật cầu kỳ, đẹp mắt và quý báu vì có gắn thật nhiều trân châu bảo ngọc ở trên đó. Còn công dụng thực tiễn là châu bảo ngọc ở trên đó. Còn công dụng thực tiễn là rót rượu vào có thấy rõ màu rượu hay không, uống có tốt hay không thì không quan trọng.

Thời nay, các hang chế tạo ly với kỹ thuật cao, đỡ mất công và ít tốn kém hơn trước nhiều. Họ dành sự chú ý vào việc nghiên cứu xem hình dáng của chiếc ly cần phải được uốn nắn như thế nào để có thể làm nổi bật mức tối đa những vẻ đẹp, hương thơm và mùi vị của mỗi thứ rượu.

ly-dung-de-uong-ruou-vang-d419

Họ nghiêm thấy rằng, với rượu đỏ của vùng Bourgogne, làm bằng nho Pinot Noir, bầu ly nên có mặt thoáng thật rộng để rượu được tiếp xúc với không khí càng nhiều càng tốt. Có như vậy, oxygen mới tác động được vào rượu để những hợp chất phức tạp trong đó biến thể thành mùi vị thơm ngon.

Rượu Bordeaux, làm bằng 2 loại nho chính là Cabenet Sauvigon và Merlot, lại có nhu cầu là mùi hương của nó phải đượ tập trung thành một luồng hơi bay lên cho người uống rượu thưởng thức. Bởi vậy, bầu ly nên được thu hẹp lại kéo dài ra thêm một chút để lại thẳng mùi hương đến trước mũi. Cũng như trên, ly Bordeaux không phải chỉ dành cho những chai rượu làm ở vùng Bordeaux, mà còn được dùng chung cho các thứ rượu Cabenet Sauvignon, Merlot của Mỹ, Úc và các nước khác.

Ly uống Champagne thời cổ có hình dáng vừa nông cạn vừa mở rộng ra, coi cũng đẹp mắt nhưng bất lợi cho Champagne vì bọt rượu tan đi rất nhanh. Champagne hảo hạng chỉ hơn đời ở chỗ, chỉ khi vừa rót ra ly thì những sợi bọt nhỏ li ti cứ tiếp tục sủi lên rất lâu, còn thứ rẻ tiền bọt sủi vừa to lại vừa mau hết. Ngày nay, người ta sửa đổi lại để ly Champagne có hình dáng thon dài giống như búp măng. Nhờ thế mà việc nhâm nhi một chai Champagne hiện giờ có phần thú vị hơn xưa.

Ly Champagne cũng được dùng để uống tất cả những thứ rượu sủi bọt của mọi vùng khác nhau, từ Asti của Ý, Sekt của Đức đến Cava của Tây Ban Nha.

Mỗi loại rượu trắng như Chardonnay, Sauvigon Blanc, Chenin Blanc, Riesling,… đều có những tính chất đặc biệt, và đòi hỏi một loại ly với hình dáng thích hợp cho riêng nó.

Vì nho Chamdonnay vẫn nổi tiếng là làm ra rượu trắng ngon nhất của vùng Bourgogne nên hình dáng của ly uống Chardonnay cũng gần giống như ly rượu đỏ Bourgogne, chỉ thon hơn một chút để biểu lộ tính chất nhẹ nhàng thanh tú của nó so với rượu đỏ.

BÌNH LUẬN