Phân biệt Single Malt và Blended

Người tiêu dùng và thậm chí một số bartender có cái nhìn sai làm rằng Single-malt scotch không phải là một loại blended Whisky nhưng đây chỉ là một giai thoại mà thôi. Single malt scotch thực chất là dòng blend, nhưng là dòng blend rất cụ thể. Trên thực tế, hầu hết các loại Whisky trên thị trường hiện nay đều là blend (Bourbon, Tennesse, Scotch,…).

Sự nhầm lẫn này bắt nguồn từ việc hiểu nhầm hai từ là Blend và Single. Ở đây chúng tôi sẽ giải đáp sự nhầm lẫn này.

Blend là gì

Ở đây chúng ta cần làm rõ về các dùng từ Blend trong thuật ngữ về Whisky. Blend về cơ bẩn nghĩa là một hỗn hợp được trộn lẫn. Blended Whisky là nhiều loại whisky được trộn và đóng chung một chai để bán ra. Chủ yếu là trộn lẫn giữa hai loại whisky là loại mạch nha và loại lúa mì.

Sai lầm phổ biến thường thấy với dòng single malt là người ta thường coi đó là sản phẩm từ nguyên một thùng whisky. Thực tế, single malt là một dòng blend mới chính xác.

Single nghĩa là gì ?

Nguồn gốc của sự nhầm lẫn nằm ở từ single. Một chai single malt scotch không có gì hơn ngoài sản phẩm của một lần chưng cất. Không phải từ một thùng rượu, chính xác nhất là một lần chưng cất.

Một chai single grain scotch bao gồm barley và một hoặc nhiều loại hạt, thường là lúa mì hoặc ngô. Lần nữa, single lại gây ra hiểu lầm ở đây : Đây không phải là sản phẩm làm từ một loại lúa mì, mà là sản phẩm làm bằng 1 lần chưng cất.

 

Single Barrel Scotch

Một chai single barrel scotch là sản phẩm từ một thùng rượu Whisky, không pha trộn với các loại khác. Bởi vì hương vị, mùi thơm, màu sắc và các đặc tính khác thay đổi theo từng thùng nên mỗi thùng là một sản phẩm độc đáo. Single barrel thường không áp dụng được từ chai này sang chai khác. Loại scotch này khá hiếm nhưng hãng Balvenie cũng có một vài chai như thế.

Các dòng Blend khác

Ngoài các dòng đã kể trên. Vẫn còn các dòng Blend khác nữa và sau đây là ba dòng các bạn sẽ gặp :

  • Blended malt scotch whisky: Trước đây được gọi là vatted malts, đây là dòng blend single malt whisky từ một tới hai đợt chưng cất.
  • Blended grain scotch whisky: Một dòng blend của single grains từ hai hoặc nhiều đợt chưng cất. Single grains được biết đến với độ còn nhẹ hoặc vừa phải nhưng một số đợt chưng cất sản xuất ra sản phẩm Grain Whisky đặc biệt.
  • Blended scotch whisky: Chiếm 90% doanh thu của thế giới và không xa lạ với người Việt. Blended Scotch là hỗn hợp giữa Malt Whisky và Grain Whisky với nguồn từ các đợt chưng cất khác nhau. Các thương hiệu nổi tiếng là Johnny Walker, Chivas Regal,…

BÌNH LUẬN