3 Loại rượu vang làm thay đổi suy nghĩ của bạn

1. Banyuls Rouge

Ở trên biên giới Pháp-Tây Ban Nha nằm trong phần nước Pháp là Banyuls nằm trong xã Roussillon. Đây là vùng núi trồng nho Grenache làm rượu vang hướng ra biển Địa Trung Hải. Loại nho này được sử dụng cho cả rượu vang khô và hơi ngọt mà sau này thành truyền thống của vùng. Nho được hái khi đã chín và lên men một phần mà tại đó eau de vie được thêm nhằm tạo ra vị đậm đà, ngọt ngaotj trái cây với độ cồn 15%. Phương pháp này người Pháp gọi là Vin Doux Naturel.

Hương vị : Vị cân bằng và mang mùi thơm của dâu tây, cherry khô, quả sung, một chút cà phê và vỏ cam.

Giá cả: $20–$30 cho 1 chai Banyuls Rouge

2. Oloroso Sherry

Thương hiệu Sherry trong 5 năm vừa qua nố lực không ngừng nhằm mang lại một luồng gió mới cho người yêu rượu vang.

Trong quá trình sản xuất của Sherry, rượu vang mới được lên men sẽ được trai qua quá tình làm già tự nhiên hoặc oxi há. Fino và Manzanilla Fina phát triển một loại phim men nở gọi là flor trên bề mặt rượu vang, giúp rượu vang được bảo vệ khỏi quá tình oxi hóa và tạo nên mùi vị và hương thơi tuyệt vời. Mặt khác, Oloroso, được làm bằng cách nào đó khiến  cho flor không bị nở, làm cho rượu vang oxi hóa trong một thời gian và tạo ra hương vị dữ dội.

Hương vị: Oloroso Sherry có màu mahogany đậm là kết quả của quá trình dài cất trử trong thùng rượu. Đi kèm là mùi hương đầm đà của quả óc chó, thảo dược gỗ, dừa, bàng, hạt phỉ, hat cacao và vỏ cam cháy.Hương vị của rượu đa dạng từ hơi ngọt tới hoàn toàn khô.

Giá cả: $20–$40 cho 1 chai Oloroso Sherry

Vin Jaune

Ở vườn nho phía đông của Burgundy, Pháp bạn sẽ tìm được một loại rượu đặc biệt ở Jura xung quanh thành phố Arbois. Tại đây là nơi một trong nhưng nơi sản xuất rượu hấp dẫn của Pháp dù ít được nhắc tới. Vin Jaune hay “rượu vang vàng” được làm từ loại nho huyền thoại tên là Savagnin. Rượu vang trắng này có độ axit khá cao được ủ trong bể hàng tháng. Sau khoảng một năm, trong thời gian đó rượu vang trải qua quá trình lên men Malolactic và độ axit nhẹ dần và mang tính kem hơn. Sau đó chúng được chuyển vào thùng rượu cũ với một chút không khí ở đầu, có tác dụng khiến cho bột men nở nổi lên trên nền rượu vang tạo ra vị giác đặc biệt.

How it tastes: Mùi của Vin Jaune rất đậm đà. Hãy tưởng tượng mùi hương với quả hạch Brazil, lê khô, kẹo hoa hồng, hạt thì là và vỏ lê. Vị của rượu mềm mại, mang tính kem và hơi chua. Vin Jaune hợp với pho mát và trái cây khô sẽ làm cân bằng hương bị của nó. balance out the intensity of this wine.

Giá cả: $25–$45 cho một chai vin jaune

BÌNH LUẬN