Một khi bạn biết được những mẹo này bạn sẽ không còn bị bối rối bởi danh sách rượu vang của nhà hàng nữa. Sau đây là 3 mẹo để nắm được nhãn của rượu vang

3 gọi ý để đọc hiểu tên nhãn rượu vang

Một số rượu vang được đặt tên theo loại nho

Khi bạn thấy một loại rượu vang được đặt tên theo các từ về nho như Cabernet Sauvignon hay Albarino thì đúng là chúng được đặt như vậy. Có hàng trăm loại rượu vang khác nhau và có nhiều hơn một loại nho nên số lượng tên đặt theo kiểu này là rất lớn.

 

Một số rượu vang đặt tên theo vùng sản xuất

Những loại rượu vang như Bordeaux, Chablis, Chianti, Sancerre và Rioja đều đặt tên theo vùng sản xuất. Phong cách này được sử dụng ở những nước có truyền thống rượu vang cổ như Pháp, Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Đặt tên theo vùng khả năng bắt đầu từ lúc khi mà các loại rượu khác nhau được sản xuất từ cùng một vườn nho và được trộn chung thành rượu vang.

Rượu vang theo vùng cho bạn biết những gì
Mỗi vùng sản xuất rượu vang đều có những loại nho được sử dụng đặc thù. Do vậy để biết thêm về những loại rượu vang đặt tên theo vùng này bạn nên làm một chút tìm kiếm. Ví dụ như Chablis ở Pháp dùng nho Chargonnay và Chianti ở Ý tập trung vào loại Sangiovese.

Một số loại rượu vang đặt tên bình thường

Phong cách phổ biến còn lại là tự đặt tên hoặc tên kì ảo. Hơn cả thường xuyên, những loại rượu vang đặt tên theo kiểu này được phát minh ra bởi những nhà sản xuất rượu vang. Bạn còn có thể tìm thấy một số rượu vang ở những vùng mà không cho phép dùng một số loại nho ở vùng đó. Ví dụ như Tuscan được làm từ các loại nho gốc pháp như Merlot, Syrah, Cabernet mà không được phép liệt vào loại rượu vang Ý.

Những loại rượu vang được đặt tên cho bạn biết điều gì

Rượu vang được đặt tên thường được pha chế không theo luật lệ hay theo vùng gì cả. Trong mọi trường hợp bạn sẽ tìm được các đặc điểm độc đáo về chúng trên trang web của nhà sản xuất loại rượu đó.

BÌNH LUẬN