Chắc hẳn bạn đã từng nghe nói rằng rượu vang tốt bắt nguồn từ nguồn nho. Nhưng hãy suy nghĩ rộng hơn, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều yếu tố địa lý tạo nên sự đặc biệt trong sản xuất rượu vang. Khi nói đến tới các yêu tố đó, có 5 yếu tố quan trọng nhất : Nhiệt độ, khí hậu, độ cao, kiểu đất và địa chính trị.

Nhiệt độ phát triển rượu vang

Từ lúc hoa nở cho tớ ngày thu hoạch, cây nho bước vào cuộc đua nở chín mà nhiệt độ trung bình mang tính quyết định. Nho chín theo tốc độ khác nhau, chứng tỏ nhiệt độ trung bình là yếu tố quyết định giống nào sẽ được trồng ở vùng đó. Pinot Noir và Chardonnay là một vài trong những giống nho được thu hoạch đầu tiên và phá triển tốt nhất trong khoảng 14*C tới 17*C. Mặt khác, nho Zinfandel là loại nho cần nhiệt độ cao hơn (18-20.5*C).

Nhìn chung, khí hậu ấm hơn cho phép nho được chín hoàn toàn và trưởng thành, đạt sắc tố sâu hơn, vị trái đậm, ngọt hơn và lượng cồn nhiều hơn. Ở mặt ngược lại khí hậu mát hơn lại tăng tính mềm mại, bảo quản tính axit của nước nho và một loạt vị giác trong khẩu vị. Nắm bắt được những đặc tính này thì chỉ cần nếm là bạn sẽ biết được nho dùng trong rượu được trồng ở vùng nào, nhiệt độ trung bình ra sao…v.v

Khí hậu

Ngoài nhiệt độ trung bình thì khí hậu còn đóng vai trò quan trọng khi kiểu hình khí hậu quyết định có thể phát triển hay phá hủy nho rượu vang. Nhưng yếu tố này bao gồm lượng mưa, độ ẩm, gió, băng giá, mưa đá và lượng ánh sáng. Tất cả đều ảnh hưởng từ độ dày vỏ nho tới độ hiệu quả của thuốc diệt nấm mốc.

 

Độ cao

Từ từ những ngọn đồi bậc thao cho tới thung lũng, độ cao ảnh hưởng tới sự phát triển của nho. Độ cao lớn có lợi ích :

  • nhiệt độ mát mẻ về đêm
  • mùa nho dài hơn

Đêm lạnh tại độ cao lớn có nghĩa là biên độ dao động nhiệt độ lớn. Điều này giữ lại đặc tính axit của nho và dẫn tới các loại rượu vang tao nhã và nhiều tuổi hơn.

Các vườn nho trên núi và ven đồi thường nhận nhiều ánh sáng trực tiếp và tập trung hơn nên có màu sắc tốt hơn và lượng tannin lớn.

Loại đất

Như thường lệ, đất đai thường không nhận được sự chứng nhận mà nó đáng được hưởng. Loại đất (cát, sét, bùn, sỏi, đã và các loại hỗn hợp) đóng vai trò lớn trong cách mà nho phát triển và loại rượu chúng sẽ trở thành. Loại đất quyết định độ dinh dưỡng, hấp thụ nước, giữ nước và có thể làm mát cho ruộng nho.

Vườn nho dùng đất cát thường tạo ra rượu vang tao nhã hơn đất sét và ngược lại vườn nho đất sét tạo ra rượu vang đậm đà hơn. Nguyên nhân là ruộng nho phát triển tốt hơn khi dinh dưỡng rải rác và rễ k bị ẩm ướt do ruộng nho tập trung năng lượng vào việc sinh tôn hơn là phát triển quả nho.

Địa chính trị

Địa chính trị cũng có quyết định trong việc sản xuất rượu. Luật được ban hình để giải quyết một trong hai trường hợp. Một là tránh làm giả rượu vang bằng cách chuẩn hóa nhãn hàng, bảo vệ thiết kế gốc và hệ thống hóa rượu vang còn trường hợp còn lại là để bảo vệ người tiêu dùng.

BÌNH LUẬN