bao-quan-ruou-vangNhững điều kiện cần có thể tồn trữ rượu
Có 4 nguyên nhân làm cho những chai rượu vang ngon của bạn mau bị hư hại là:
– Nhiệt độ quá cao
– Ánh sáng gay gắt
– Không khí chung quanh quá khô ráo và
– Sự rung động thường xuyên.

 

Nhưng tệ nhất là 2 thứ đầu tiên. Do đó, muốn tồn trữ rượu bạn phải tránh cho nó khỏi bị tác hại bởi những thứ vừa kể, hay nói cách khác, phải tạo ra những điều kiện thuật lợi để rượu chẳng những sống được lâu mà còn có thể tiếp tục tiến hoá cùng với thời gian và trở thành thơm ngon hơn.
Nhiệt độ
Nhiệt độ lý tưởng của một hầm rượu là vào khoảng từ 45 đến 55 độ F (7 đến 13 độ C), nhưng rượu vẫn có thể được giữ trong tình trạng tốt đẹp ở những nhiệt độ thấp tới mức gần đông đá hoặc cao tới khoảng 68 độ F (20 độ C).
Điều cần thiết là nhiệt độ phải được giữ ở mức cố định hoặc gần như cố định. Nhiệt độ lên xuống nhiều quá một cách thất thường, rượu sẽ mau hư. Nếu bị lạnh quá rượu sẽ ngưng lại không tiến hoá được, và nếu ở nhiệt độ nóng hơn mức lý tưởng nêu trê, nó sẽ tiến hoá mau hơn để đạt tới đỉnh cao của nó chỉ sau một thời gian tương đối ngắn (có thứ vài ba năm, có thứ 9,10 năm) rồi bắt đầu xuống dốc.
Cách tốt nhất để kiểm soát  nhiệt độ là nên đặt một nhiệt độ (thermometer) ngay cạnh những chai rượu. Nếu nhiệt độ lên quá 70 độ F, đó là dấu hiệu đáng báo động.
Ánh sáng
Ánh nắng mặt trời và những tia tử ngoại cũng có tác hại cho rượu không kém gì nhiệt độ cao. Các hãng sản xuất ý thức rõ điều này nên chai rượu ngày nay thường được làm bằng thuỷ tinh màu xám, hoặc nâu hoặc xanh đậm. Như vậy, vỏ chai có tác dụng bảo vệ rượu chống lại những ánh sáng chói chan ở bên ngoài, giống như ta đeo cặp kính đen bảo vệ mắt mối khi đi ra ngoài nắng.
Nên hết sức tránh, đừng để ánh sáng mặt trời chiếu thắng vào nơi chứa rượu. Ngay cả đèn néon sáng quá cũng không tốt. Vấn đề điều chỉnh ánh sáng tương đối dễ. Chỉ cần một tấm màn che màu đậm để ngăn chặn tia sáng là đủ rồi.
Độ ẩm
Chai rượu của bạn nên được tồn trữ ở một nơi có độ ẩm từ 55% đến 70% là tốt nhất. Nếu không khí chung quanh khô ráo quá, nút bấc sẽ bị khô và teo lại, tạo ra những kẽ hở để không khí lọt vào trong chai, làm cho rượu mau bị oxýt hoá rồi biến thành giấm
Bởi thế, chai rượu bao giờ cũng phải đặt nằm nang để nút được tiếp xúc  với rượu. Như vậy nút sẽ được giữ cho ẩm ướt ít ra là ở một đầu phía trong. Nếu đầu phía ngoài cũng được ở một độ ẩm vừa phải, nút chai sẽ tồn tại lâu hơn.
Độ ẩm mà lên cao quá 75% thì mốc sẽ dễ này sinh, nhiều khi phủ kín hết chai rượu như ở các hầm rượu cổ bên Âu châu. Nhưng rượu bên trong chai vẫn không bị ảnh hưởng, ngoại trừ một vài trường hợp hoạ hiếm. Nếu chai rượu bị mốc meo thì chỉ có giấy nhãn hiệu là lại bị hư hại, khiến ta khó đọc được đó là rượu gì, làm năm nào.
Sự rung động
Rượu vang mà cứ bị lúc lắc rung động hoài thì sẽ mau hư. Ngay cả những rung động tương đối nhỏ nhưng liên tục và thường xuyên, thí dụ rung động gây ra bởi hệ thống máy lạnh trung ương hoặc máy giặt máy sấy chạy đều đều ở các khách sạn và tiệm ăn cũng gây hại cho rượu.
Việc chuyên chở trong một thời gian lâu bằng tàu thuỷ, xe lửa, xe vận tải hoặc xe hơi cũng có tác động không tốt đối với rượu, nhất là khi trời nóng.
Nhưng nếu được chuyên chở bằng container có gắn máy lạnh, rượu sẽ không hỏng và chỉ cần một thời gian chừng vài tuần lễ nằm yên nghỉ là nó sẽ phục hồi và thơm ngon như trước.
Các chuyên gia hoá học giải thích rằng đó là vì trong khi chuyên chở, rượu  bị lúc lắc nhiều nên các hợp chất phenolic trong rượu tan rã đi, rời nhau ra. Lúc ấy mà mở rượu uống ngay thì mùi vị rất dở.
Phải đợi ít nhất là dăm bảy ngày cho các hợp chất phenolic kết hợp lại với nhau như trước thì rượu mới ngon.

nguồn: Rượu vang – Món quà của Thượng Đế (Lê Văn)

BÌNH LUẬN