Việc dùng vỏ cây sồi để làm nút chai rượu vang là một phát minh vô cũng có ích lợi hồi mấy trăm năm trước. nó vừa mềm dẻo hơn vừa co giãn nhiều hơn so với nút gỗ hay nắp đậy bằng sành là những thứ vẫn được thông dụng trước đó.

NÚT BẤC, NÚT KIM KHÍ, NÚT THUỶ TINH HAY NÚT PLASTIC

Nó có khả năng bảo tồn rượu vang tốt hơn bằng cách ngăn chặn không để cho không khí lọt vào trong chai làm hỏng rượu. Nhờ vậy mà rượu vang có thể được tồn trữ lâu năm, khiến cho nhân loại được hưởng những mùi vị đặc sắc của rượu cũ mà chỉ có thời gian mới đem lại được

Nhưng mặt khác, vỏ cây sồi cũng có những khuyết điểm nghiêm trọng. Vì là một chất thảo mộc nên giỏi lắm nó cũng chỉ tồn tại được chừng vài ba chục năm là bắt đầu mủn ra rồi tan rã. Bởi thế, khi mở những chai rượu cũ, người ta thường bị cái nạn nút chai bể vụn, không sao lấy ra được nguyên vẹn khỏi cổ chai. Đó là chưa nói đến những mảnh nhỏ vụn rớt vào trong rượu gây rất nhiều phiền phức.

Khuyến điểm thứ hai là vỏ cây sồi dễ bị ô nhiễm bởi một hợp chất hoá học gọi là Tri-Chloro-Anisole, viết tắt là TCA, mà người ta dùng để sát trùng trước khi cắt nó thành nút chai. Đến lúc nút chai tiếp xúc với rượu thì hoá chất đó gây ô nhiễm, khiến rượu có mùi hôi mốc như mảnh bìa carton ẩm nước hay mùi hầm tối bưng bít đã lâu năm.

Để tránh cái nạn đó, một số hãng sản xuất đã đổi sang dùng nút chai làm bằng hợp chất plastic thay vì nút bấc. Một số khác, kể cả những hãng danh tiếng làm rượu đắt tiền như Taylors Wines, hay Plumpjack (giá hơn US$100) đã quyết định thay thế nút bấc bằng nhôm, chỉ cần xoáy một cái là ra, giống như nút chai Coca Cola vậy.

NÚT BẤC, NÚT KIM KHÍ, NÚT THUỶ TINH HAY NÚT PLASTIC

Nhiều người tiêu thụ không chấp nhận vì họ cho rằng rượu vang là một sản phẩm vừa cao sang lại vừa lãng mạn. Mở chai rượu vang mà cũng giống như mở chai Coke thì còn gì là cao sang nữa. Cuộc cạnh tranh cãi cho tới bây giờ vẫn chưa ngã ngũ.

Trong khi đó thì một loạt những sáng kiến mới về cách đậy nút như thế nào để vừa ngăn chặn được oxygen, vừa tránh khỏi bị ô nhiễm vì TCA, mà không làm cho chai rượu có vẻ rẻ tiền, vẫn tiếp tục được đưa ra.

Nhưng đáng chú ý hơn cả là loại nút Zork, được sáng chế ở bên Úc và được nhiều hãng lớn sử dụng. Nút Zork làm bằng nhựa polymer gồm có 3 phần: một là lớp vỏ bọc ngoài dính sát vào với cổ chai rượu, hễ mở là nó vỡ, để đảm bảo bằng chưa có ai mở ra, hai là một tờ giấy mỏng bằng kim loại lót bên trong để ngăn chặn oxygen, và ba là nút chai polyethylene, được đẩy sâu vào cổ chai.

D3PLUS (st) nguồn: Rượu vang – Món quà của Thượng Đế (Lê Văn)

BÌNH LUẬN