Giá đựng rượu là vật dụng quen thuộc, xuất hiện ở các nước phương Tây từ rất lâu. Những năm gần đây, chúng cũng đã có mặt trong gia đình Việt.

Trước khi xu hướng sử dụng giá đựng phổ biến ở Việt Nam, các gia đình khá giả vẫn có thói quen cất giữ rượu trong vài ngăn tủ. Khi có khách quý đến nhà, hay trong những dịp gia đình xum họp, họ mới lấy ra sử dụng.
Cách sắp xếp này khiến các chai rượu rất dễ bị va đập vào nhau, gây đổ vỡ. Ngoài ra, tủ chứa rượu cũng không thể đáp ứng nhu cầu “ngắm nghía” và chia sẻ niềm tự hào với bạn bè về những chai rượu có giá trị mà chủ nhân đang sở hữu.
Nếu am hiểu về rượu, ngoài kinh nghiệm chọn rượu ngon, bạn hẳn phải biết cách bảo quản và bố trí chúng trên chiếc giá phù hợp.

Ưu điểm các loại giá đựng rượu

Hiện nay, ngoài vị trí quen thuộc trong các hầm rượu, chai rượu có thể được nâng niu trên những giá đựng đa kiểu dáng, đa phong cách. Những chiếc giá này có kích thước rất đa dạng, mang lại vẻ đẹp cho phòng khách hoặc gian bếp. Chúng cũng giúp bạn phân loại, sắp xếp các chai rươu thật gọn gàng, đúng chủng loại.
Tùy theo nhu cầu, bạn có thể sắp xếp những loại rượu thường xuyên uống ở phía trên, rượu ít dùng nằm bên dưới. Nhờ đó, bạn và người trong gia đình sẽ không mất công tìm kiếm mà vẫn lấy ngay được loại rượu cần dùng.
Bên cạnh đó, cất giữ rượu trên giá còn là cách bảo quản rượu tốt nhất. Với tư thế đặt nằm nghiêng, nút bấc trên miệng chai sẽ luôn tiếp xúc với rượu. Điều này giúp ngăn không cho không khí lọt vào bên trong chai. Đồng thời, hương thơm đặc trưng của rượu cũng không thể thoát ra ngoài, gây mất mùi.

Tuỳ nhu cầu mà chọn loại giá tương thích

Để chọn giá đựng sử dụng trong gia đình, trước tiên, cần xác định rõ nhu cầu của bạn. Nếu bạn có nhiều rượu, giá đựng có kích thước lớn là lựa chọn phù hợp nhất. Hãy chọn một mảng tường trống trong phòng ăn để bố trí giá đựng rượu loại lớn. Vị trí sát tường vừa không chiếm nhiều diện tích nhà, đồng thời, không cần di chuyển xa, bạn có thể lấy được chai rượu cần dùng trong bữa ăn. Ngược lại, chiếc giá nhỏ gọn (giữ 2-3 chai rượu) có thể đặt ngay trên bàn ăn. Những giá mini (chứa từ 1đến 3 chai rượu) làm từ mây tre hoặc gỗ sơn mài, kiểu dáng độc đáo, sẽ trở thành vật trang trí, giúp bàn tiệc thêm đẹp mắt.
Để phục vụ mục đích bảo quản, bạn hãy chọn những kiểu giá có khay đựng rượu nằm ngang. Giá rượu có đế cắm nghiêng, kiểu chúc đầu chai xuống dưới chỉ có tác dụng trang trí. Chúng chỉ thích hợp để sử dụng trong những buổi tiệc, khi rượu sẽ được uống ngay sau đó. Bởi khi chai rượu hướng xuống, chất cặn dưới đáy chai sẽ trôi ngược lên. Lâu ngày, cặn sẽ đóng lại trên nút chai, gây ảnh hưởng đến chất lượng thức uống.

Đa dạng kiểu dáng, phong phú chất liệu

Trước đây, giá đựng rượu hầu như chỉ được thiết kế đơn giản bằng cách xếp chồng những khay gỗ lên nhau. Hiện nay, chúng phong phú cả về kiểu dáng lẫn chất liệu. Một lời khuyên cho bạn: Tốt nhất nên chọn giá rượu có chất liệu tương ứng với vật dụng bất kì trong bếp.
Chẳng hạn với gian bếp sử dụng toàn bộ nội thất gỗ, bạn không nên sắm giá rượu làm bằng sắt. Hay, nếu bàn ăn hoặc đèn chùm treo trong bếp làm bằng sắt, chọn giá rượu cùng chất liệu, không gian chung sẽ hài hoà hơn.

Ngoài kiểu dáng, màu sắc của giá rượu cũng rất quan trọng. Hiện màu nâu vàng và mun đen đang được rất ưa chuộng.

D3PLUS.COM(st)

BÌNH LUẬN