Nhưng làm cách nào để điều khiển chai Champagne cho nó nổ lớn, nổ nhỏ hay nổ vừa phải theo ý ta muốn? Thưa, cái kỹ thuật đó cũng không có gì khó lắm, nó chỉ vào loại “nghề mọn riêng tay“ mà thôi.

Muốn mở cho kêu to mà rượu không bắn ra ngoài ta nên cầm chai Champagne nghiêng đi chừng 45%, nhớ cẩn thận nhắm về phía nào không có người ngồi và không có đồ vật gì dễ vỡ, kể đó tháo vòng dây kẽm bao quanh nút chai rồi dùng thay trái năm chặt lấy nút, trong khi tay phải từ từ xoay thân chai để giúp nó tách rời khỏi nút. Áp lực trong chai sẽ khiến nút bật tung ra.
Muốn cho tiếng kêu mở cho đừng kêu thì bạn vừa xoay nút vừa để cho khí carbonique từ từ thoát hết ra khỏi cổ chai. Cuối cùng thì bạn chỉ cần nhẹ nhàng nhấc nút ra thôi. Cách tốt nhất để xoay nút là một tay giữa chặt nút, còn tay kia cầm thân chai xoay từ từ. Xoay bằng thân chai thì mạnh thế hơn là xoay bằng nút.
Nhưng muốn cho bọt rượu bắng tung lên không khí thì làm thế nào? Dễ ợt. Trước khi mở rượu bạn lắc mạnh mấy cái cho áp lực trong chai gia tăng thật cao, rồi để nút chai bật tự do ra ngoài, nhưng ngay lập tức bạn dùng ngòn tay cái chặn lại chừng 3/4 miệng chai, thế là rượu cứ tung toé phun lên như vòi rồng phun nước.
nguồn: Rượu vang – Món quà của Thượng Đế (Lê Văn)

BÌNH LUẬN