Phương pháp cổ truyền để làm rượu Champagne (được gọi là Méthode Champenoise hay Méthode Traditionnelle) người ta có thể làm ra những kiểu (style) và nhiều hạng (class) khác nhau:

– Non-Vintage là loại Champagne không niên hiệu, pha trộn rượu làm bằng nhiều loại nho của nhiều khu vực khác nhau và nhiều năm khác nhau, mục đich để có thể giữ nguyên mùi vị tiêu biểu, gần như không biến dổi, của một hãng Champagne nào đó.
– Vintage là loại Champagne chỉ được sản xuất vào những năm được mùa nho rất tốt. Bởi vậy, người ta không pha trộn nó với rượu của những năm khác để có thể giữ nguyên đặc tính của mùa nho  năm ấy. Khi đã đề chữ Vintage 2000 trên nhãn hiệu thì rượu trong chai phải hoàn toàn làm bằng nho của mùa gặt năm 2000.
– Prestige Cuvée hay Tête là thứ rượu cao cấp nhất, có phẩm chất tốt nhất của một hãng Champagne và dĩ nhiên cũng đắt nhất.
– Blanc de Blancs là loại Champagne được làm hoàn toàn bằng nho trắng, tức là Chardonnay. Loại này có khả năng để được lâu nhất.
– Blanc de Noir là loại Champagne có thể được làm bằng các thứ nho đỏ, nhưng trong thực tế thì chỉ có Pinot Noir thôi. Tuy gọi là rượu trắng nhưng loại này thường có pha chút ít màu hồng.
– Rosé, hya Pink Champagne, là Champagne trắng được pha lẫn chút rượu đỏ, hoặc là làm bằng nho đỏ nhưng cho ngâm cùng với vỏ nho một thời gian ngắn trước khi lên men để được nước nho có màu hồng.
Rượu Champagne có thể có nhiều mức độ ngọt khác nhau, đi từ chỗ không ngọt chút nào cho đến chỗ rất ngọt.
Ngọt nhiều hay ngọt ít là tuỳ ở lượng đường pha lẫn với rượu, gọi là dosage mà người ta thêm vào chai Champagne sau khi việc lên men lần thứ nhì đã hoàn tất. Tính từ ít tới nhiều, ta có những mức độ như sau:
– Extra Brut, Brut Nature, Brute Sauvage, Brut Zéro: đều hoàn toàn không ngọt (mức đường, dưới 6 grammes 1 litre).
– Brut: (Very Dry): chỉ có chút xíu ngọt và là loại phổ thông nhất trên thị trường.
– Extra Sec (Extra Dry): hơi có vị ngọt hơn.
– Sec (Dry): đối với rượu Champagne là khá ngọt.
– Demi-Sec (Medium-Sweet): ngọt
– Doux (Sweet):  loại Champagne rất ngọt (chứa đựng hơn 50 grs đường trong 1 litre).

BÌNH LUẬN