NỔ HAY KHÔNG NỔ?

Khá nhiều bạn vẫn thắc mắc là nên mở Champane như thế nào cho đúng cách, bởi vì họ thấy có người mở thật kêu như tiếng pháo, người khác mở vừa phải đủ nghe, và lại có người mở thật êm gần như không có tiếng động. Vậy thì ai đúng, ai sai? Xin thưa rằng cái đó còn tùy trường hợp chứ không có cách nào là đúng, cách nào là sai cả.

NỔ HAY KHÔNG NỔ? Khá nhiều bạn vẫn thắc mắc là nên mở Champane như thế nào cho đúng cách, bởi vì họ thấy có người mở thật kêu như tiếng pháo, người khác mở vừa phải đủ nghe, và lại có người mở thật êm gần như không có tiếng động. Vậy thì ai đúng, ai sai? Xin thưa rằng cái đó còn tùy trường hợp chứ không có cách nào là đúng, cách nào là sai cả.

Thí dụ trong không khí hào hứng của một bữa tiệc sinh nhật, hoặc tiệc khao thăng chức, hay đỗ đạt, ta nên nổ Champagne cho thật lớn, càng nổ lớn càng vui.

Nhưng nếu ta thết đãi vài cặp bạn thân ở trong nhà, ta chỉ nên cho Champagne nổ vừa phải, nghe đủ vui tai

Khi ta đi “date” với đào, hoặc mời bà xã đi ăn cơm tây mà muốn gọi một chai Champagne, người tiếp rượu sẽ chỉ mở nhè nhẹ, gần như không có tiếng nổ, riêng cho ta thưởng thức mà thôi chứ không làm giật mình những thực khách ở chung quanh.

Ngoài ra cũng có một vài trường hợp đặc biệt ngoại lệ, chẳng hạn khi đội banh mà bạn là ông bầu, vừa thắng vẻ vang đối thủ ngoài sân cỏ và mừng rỡ như điên chạy về phía bạn thì bạn phải mở chai Champagne sao cho bọt bắn tung tóe lên không trung, tưới xuống đầu đám cầu thủ đó mới là khoái chí. Hoặc trong buổi lễ hạ thủy một chiếc tàu thì viên chức cao cấp được mời tới chủ tọa sẽ có vinh dự cầm một chai Champagne đập vào mũi tàu cho vỡ tan để mừng dịp khánh thành. Những lúc như vậy người ta đâu có cần uống rượu, mà chỉ cần dùng chai
Champagne để biểu lộ sự vui thích hân hoan.

CÁCH MỞ NÚT CHAMPAGNE

Nhưng làm cách nào để điều khiển chai Champagne cho nó nổ lớn, nổ nhỏ hay nổ vừa phải theo ý ta muốn? Thưa, cái kỹ thuật đó cũng không có gì khó lắm, nó chỉ vào loại “nghề mọn riêng tay” mà thôi.

Muốn mở cho kêu to mà rượu không bắn ra ngoài, ta nên cầm chai Champagne nghiêng đi chừng 45%, nhớ cẩn thận nhắm về phía nào không có người ngồi và không có đồ vật gì dễ vỡ, kế đó tháo vòng dây kẽm bao quanh nút chai rồi dùng tai trái nắm chặt lấy nút, trong khi bay phải từ từ xoay thân chai để giúp nó tách rời khỏi nút. Áp lực trong chai sẽ khiến nút bật tung ra.

Muốn cho tiếng kêu vừa phải, bạn cũng làm như vậy nhưng khi nút chai bắt đầu được đẩy lên thì bạn vừa xoay nút vừa nhúc nhích một chút để áp lực xì bớt ra đồng thời giữ nút lại để chặn bớt sức bật của nó.

Còn nếu muốn mở cho đừng kêu thì bạn vừa xoay nút vừa để cho khí carbonique từ từ thoát hết ra khỏi cổ chai. Cuối cùng thì bjan chỉ cần nhẹ nhàng nhấc nút ra thôi. Cách tốt nhất để xoay nút là một tay giữ chặt nút, còn tay kia c ầm thân chai xoay từ từ. Xoay bằng thân chai thì mạnh thế hơn là xoay bằng nút.

Nhưng muốn cho bọt rượu bắn tung lên không khí thì làm thế nào? Dễ ợt. Trước khi mở rượu bạn lắc mạnh mấy cái cho áp lực trong chai gia tăng thật cao, rồi để nút chai bật tự do ra ngoài, nhưng ngay lập tức bạn dùng ngón tay cái chặn lại chừng ¾ miệng chai, thế là rượu cứ tung tóe phun lên như vòi rồng phun nước.

D3PLUS.COM (st)

BÌNH LUẬN