Phương pháp thổi chai đã có từ khá lâu, vào năm 1821, do những người La Mã phát minh ra. Rất lâu sau này, một công ty của anh phát minh ra máy đúc chai có thể sản xuất hàng loạt chai có kích thước và hình dạng giống nhau.
Rượu vang trắng PEZZAPIANA

Đóng chai rượu vang

Những container rượu vang được sản xuất để bán đã có từ lâu đời, chúng được chế tạo từ da dê, từ đất nung và hiện đại hơn nữa là thùng làm bằng nhựa poly ethilen hay chai thủy tinh. Mặc dù tương đối nặng và dễ vỡ nhưng thủy tinh có thuận lợi rõ rệt là không bị nhiễm bẩn, về mặt hóa học thì trơ, không thể tiếp xúc được với oxy, ngăn ngừa việc hỏng hóc.

Các hình dạng của chai: Hình dạng chai rượu vang không quy định nghiêm ngặt cho lắm mà bắt nguồn từ truyền thống của mỗi khu vực, quốc gia. Kiểu chai cổ điển được đa số các nhà sản xuất chọn. Tuy nhiên kiểu chai hiện đại, biến tấu cũng rất được quan tâm. Chỉ có ba loại chai căn bản dùng phổ biến trong thương mại, còn lại các loại chai khác chỉ là biến tướng của ba loại này.

Rượu vang đỏ

Chai rượu vang đỏ Burgundy

Rượu vang burgundy (màu đỏ tía) thì dùng chai có vai hơi dốc dành cho các loại rượu vang trắng và đỏ. Loại chai này cũng được dùng cho các loại rượu vang ở Chablis, Loire và Rhone. Rượu vang champagne thì dùng chai thủy tinh dày và có vòng rộng ở cổ. Rượu vang trắng Reisling và vang trắng của Đức thì dùng chai vai rộng nhưng cao, hẹp hơn. Riêng rượu vang Bordeaux và vang đỏ Claret thì được thiết kế đặc biệt hơn một chút.

Rượu Champane

Chai Champagne thành dày và miệng rộng

Kích thước độ lớn của chai: Ngược với hình dáng chai thì kích thước chai vang lại là điều đáng quan tâm và có những quy định rõ ràng. Mãi cho đến những năm 70 người ta mới quy định kích thước chai vang là từ 650 ml – 850 ml và mỗi tên gọi rượu vang có một tiêu chuẩn riêng. Liên minh châu Âu đã thiết lập các chuẩn và được áp dụng trên khắp thế giới. Chai rượu vang chuẩn nhất hiện nay có thể tích 750 ml, tương đương 25.4 ao-xơ chất lỏng (theo đơn vị Mỹ).

Lịch sử nhãn rượu: Thời xưa, nhãn rượu được in ấn rất thô sơ và thậm hí khôn có cả năm sản xuất. Khoảng đầu thế kỷ 19, bắt đầu xuất hiện kiểu nhãn rượu vang có trang trí, kiểu này nhanh chóng trở thành trào lưu phổ biến. Mục đích của nhãn rượu nhằm cung cấo các thông tin chính xác cho việc phát triển thương mại, nhưng bên cạnh đó, một chiếc nhãn đẹp cũng sẽ thu hút được khách hàng hơn. Nhãn hiệu của một chai rượu thường trải qua một quá trình nghiên cứu kỹ và có quy định hẳn hoi, cụ thể hơn các thức uống hay hàng hóa khác. Sau khi một mẫu thiết kế nhãn được thực hiện và chọn lựa xong, nhãn này phải qua sự kiể duyệt của cơ quan quản lý xuất nhập khẩu và các cơ quan chính phủ có liên quan.

Các thông tin có trên nhãn rượu

Khi tiến hành khai quật ở một vườn nho tại gần thị trấn Specyer, Đức, người ta đã phát hiện nhiều chai rượu vang. Rất may còn một chai vẫn được bảo quản tốt, đó là chai rượu nằm trong phiến đá. Chai rượu vang này có từ khoảng năm 325 sau công nguyên và được tìm thấy năm 1867.

Đó là một bình rượu vang hai quai thủy tinh màu xanh vàng, quai hình con cá heo nhỏ. Rượu trong bình đa phần đã bị lắng cặn xuống. Hiện nay nó được trưng bày cùng với nhiều hiện vật cổ khác tại bảo tàng Historisches Museum der Pfalz, vùng Speyer, Đức.

Tên rượu và tên dòng: Tên rượu là tên thương mại của rượu như tên chủ sở hữu, nhà máy sản xuất, vùng trồng nho… Còn tên dòng dùng để phân loại rượu, thường được ghi rõ thông tin loại hạng rượu nào kèm theo. Tên dòng còn có các thuật ngữ như “Table wine”, “Light wine”, “Red wine”…

Xuất xứ chai rượu: Dòng ghi xuất xứ chai sẽ cho biết tên, địa chỉ nhà sản xuất, đóng chai, quốc gia nhập khẩu.

Xuất xứ nguyên liệu chính: Nguyên liệu thường để tên quốc gia, vùng sản xuất nho chung hoặc riêng hoặc cả hai.Vùng nho chính hiệu có nghĩa là phải được đăng ký tên, chất lượng ghi trên nhãn, năm thu hoạch nho, giống tốt đã được kiểm tra và chấp nhận, thuật ngữ chỉ giống nho được sử dụng trong chai rượu.

Độ cồn, thể tích chai: rượu có nồng độ trên 14% +- 1% (fortified wines) như các loại rượu vang vàng hoặc nâu (rượu Tây Ban Nha đã được pha cho nặng thêm) có từ 17 – 20 % nồng độ cồn. Nếu là rượu vang đỏ ngọt nặng của Bordeaux thì là 18 – 20 %…
Cách xử lý rượu và nguyên liệu: Thể hiện thông tin về sunfit hóa, nho xử lý bằng phương pháp nào.

Khuyến cáo về sức khỏe: Trong nhãn rượu thường có những khuyến cáo như gây khiếm khuyết cho thai nhi hoặc làm suy giảm khả năng lái xe….

BÌNH LUẬN