Giới thiệu về Russia Standard Vodka
Vào năm 1998, sau nhiều năm chứng kiến sự bỏ rơi di sản lớn của quốc gia là sản xuất Vodka, chúng tôi đã làm nên lịch sử bằng cách cho ra đời một thương hiệu cao cấp rượu Vodka mới được chiết xuất và đóng chai độc đáo tại Nga chỉ sử dụng những nguyên […]

Để phân biệt đâu là thật, đâu là rượu giả là một điều vô cùng khó khăn. P. Nguyên, một người khá sành điệu trong việc thưởng thức rượu ngoại ở Cần Thơ, người đã từng đoạt giải nhất trong cuộc thi do X.L Clup tổ chức về việc nhận biết các loại rượu ngoại, cũng đã phải lắc đầu khi hỏi cách phân biệt đâu là rượu ngoại giả, đâu là rượu ngoại thật.

P.Nguyên cho biết: Chỉ cần ngửi và nếm, tôi có thể phân biệt từ 8 đến 10 loại nhau. Nhưng hỏi tôi làm sao để phân biệt rượu ngoại nào thật, rượu ngoại nào giả thì xin… “bó tay chấm com”.

Tiền mất tật mang

Còn P. – một kiều nữ sống ở quận Ninh Kiều (Cần Thơ) – người đã từng ghé qua hầu hết các vũ trường ở Cần Thơ và một số vũ trường ở Thái Lan, Campuchia thì cho biết: Để phân biệt đâu là rượu ngoại giả, đâu là rượu ngoại thật, cần để ý các đặc điểm như mức rượu trong chai; màu sắc rượu và nhãn rượu, nắp rượu cũng như đáy chai. Thông thường các loại rượu mạnh như Brandy, Cognac, Whisky… của các hãng trên thế giới được đóng chai tự động, do đó mức rượu trong các chai rất đều nhau. Các đối tượng làm hàng giả thường chỉ đóng bằng tay, vì vậy mức rượu bên trong chai thường không đều.

5052a176786f4007bae1d59627a26562Đối với màu sắc của rượu, khi mua loại bỏ những chai có màu sắc khác biệt với những chai khác cùng loại vì rượu giả thường có màu nhạt hơn, sẫm hơn, hay có vẩn, váng đục… Đặc biệt cần kiểm tra kỹ đáy chai, có một số loại rượu được làm giả tinh vi bằng cách khoan một lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào.

Ngoài ra, nếu để rượu vào ngăn đá tủ lạnh, sau 12 giờ lấy ra mà có hiện tượng đông đá trong chai rượu thì có thể là rượu giả.

Để kiểm tra nồng độ cồn, có thể đổ một ít rượu ra lòng bàn tay, xoa hai tay với nhau rồi đưa lên mũi ngửi, nếu thấy có mùi xốc của cồn thì rượu đó có hàm lượng cồn cao, có thể là rượu giả được pha chế từ cồn.

Chị Phương – một chủ shop bán rượu trên đường Nguyễn Văn Linh – TP.Cần Thơ cho biết: Đã kinh doanh mặt hàng rượu ngoại cũng trên 10 năm nay. Thấy loại rượu nào có nhãn mác rõ ràng; có tem nhập khẩu là mua về bán chứ để phân biệt đâu là rượu giả, đâu là rượu thật thì không thể.

Rõ ràng, thị trường rượu ngoại hiện đang rất hỗn độn, giả giả, thật thật, nếu không cần thiết thì không nên sử dụng rượu ngoại vì biết đâu xài phải rượu ngoại “dỏm” lại thêm “tiền mất, tật .

Cơ bản về phân biệt rượu thật, rượu giả.

 

BÌNH LUẬN