Loại rượu mang dáng vẻ thanh lịch của nước Anh lại từng bị mang tiếng xấu là ‘thói hư của các bà mẹ’. Ngoài ra, còn nhiều điều thú vị khác về rượu gin mà có thể bạn chưa biết đến.

Loại rượu mang dáng vẻ thanh lịch của nước Anh lại từng bị mang tiếng xấu là ‘thói hư của các bà mẹ’. Ngoài ra, còn nhiều điều thú vị khác về rượu gin mà có thể bạn chưa biết đến.
1. Gin là dành cho cocktail
Nếu như whisky nên thưởng thức riêng mình nó, tequila được yêu thích khi uống từng shot, vodka thì có thể ướp lạnh và ăn kèm hải sản chế biến thô…, thì lý tưởng của gin là được kết hợp. Đặc biệt, sự kết hợp lý tưởng nhất, đơn giản nhất và quan trọng nhất là gin với tonic. Mang đặc tính như các thành phần thảo mộc hay gia vị, gin đến với cuộc đời này trong dạng là một phần của cocktail. Gin mang đến tính phức tạp và ảo diệu cho cocktail, vì thế mà có điều thứ hai dưới đây.
2. Gin có trong công thức các loại cocktail kinh điển nhiều hơn tất cả những rượu mạnh khác
Nhận định này được rút ra sau khi tổng kết toàn bộ công thức cocktail trong các cuốn sách về cocktail được viết từ rất lâu trước đây bởi các bartender. Người ta nhận thấy rằng, đa số các cocktail kinh điển đều có thành phần rượu chính là gin. Gin là lựa chọn trên hết của bartender thời xưa khi họ tìm cách sáng tạo ra một công thức cocktail mới, chứ không phải là vodka không màu – không mùi – không vị như nhiều người phỏng đoán.
Nguyên nhân của sự ưa chuộng đó là vì gin có tính linh hoạt tuyệt vời. Là một loại spirit nhẹ, gin dễ dàng hòa hợp với các thành phần khác mà không lấn át hương vị của chúng. Chỉ với ưu điểm đó thôi là gin đã hơn hẳn các loại rượu mạnh lâu năm. Hơn thế, gin mang đặc tính từ loại thực vật làm ra nó, hương vị của nó rất có chiều sâu.
3. Dutch courage, English gin
Mặc dù gin mang phong cách thanh lịch quý ông của xứ sở sương mù, và không nhiều thứ mang đặc tính ‘nước Anh’ hơn là một ly Gin Tonic mát rượi, nhưng Anh quốc lại không phải quê hương của loại rượu này. Gin được sinh ra ở Hà Lan.
Vào khoảng những năm trước 1650, Franciscus Sylvius, một bác sĩ người Hà Lan chế ra gin với mục đích làm thuốc lợi tiểu. Sau đó nó được binh lính Anh trong chiến trận Thirty Years’ War (1618–1648) diễn ra ở Trung Âu sử dụng để làm ấm cơ thể trong những ngày giá rét. Bởi thế mà binh lính Anh gọi thứ gin của người Hà Lan là ‘Dutch courage’ – ‘tính anh hùng của người Hà Lan’. Dutch courage sau đó còn được dùng rộng hơn chỉ tính nổi máu anh hùng khi hưng phấn do uống rượu, tương đương với nghĩa của cụm từ ‘liquid courage’.
4. Có vô vàn loại gin và hương vị của chúng rất khác nhau
Có một định nghĩa chung về gin: là một loại rượu chưng cất trong suốt, không màu, có vị giòn, hương vị cây bách xù rõ rệt nhưng có sắc thái cân bằng với các loại thảo mộc, gia vị và trái cây khác. Thế nhưng, may mắn thay, các nhà chưng cất rượu gin đều vượt ra khỏi lằn ranh định nghĩa ấy, mỗi nhà lại có một công thức chưng cất riêng. Phương thức chưng cất gin cũng đa dạng. Từ đó cho ra đời rất nhiều loại gin khác nhau được phát triển qua hàng thế kỷ, mang đặc tính khác nhau về vùng miền hay mức độ ngọt và khô của rượu. Các nhà chưng cất còn tùy ý cho thêm nhiều thành phần cây cỏ khác để đạt được hương vị mà họ mong muốn. Các cây họ cam, các loại hạt, các loại gia vị,… tất cả đều có thể được thêm vào công thức sản xuất rượu gin.
5. Gin và Jenever
Trước khi được gọi là gin theo tiếng Anh như bây giờ, gin có tiền thân là rượu jenever (hay genever) của người Hà Lan, ra đời từ rất lâu trước khi bác sĩ Franciscus Sylvius chế ra gin ở dạng thuốc trị bệnh vào nửa trước của thế kỷ 17. Jenever là loại rượu có mùi quả bách xù, chưng cất từ thế kỷ 13. Jenever được phát triển và biến đổi thành một loại rượu khác và ngay lập tức sức mê hoặc của nó lan rộng đến chóng mặt. Người Anh gọi đó là gin xuất phát từ tên gọi ‘jenever’ – nghĩa là cây bách xù trong tiếng Hà Lan. Thế nhưng từ bao giờ jenever chính thức biến thành gin? Không ai biết chắc về điều này, không có một ghi chép hay bằng chứng nào đưa ra chính xác thời điểm tên gọi gin được sử dụng.
Khoảng giữa thế kỷ 17, một số lượng lớn các nhà chưng cất rượu nhỏ lẻ của Hà Lan và đã phổ biến cách chưng cất lại mạch nha sản xuất rượu mạnh hay rượu vang với quả bách xù, hoa hồi, cây carum, cây rau mùi…, sản phẩm ra đời được bày bán ở hiệu thuốc và được dùng để điều trị các vấn đề về sức khỏe liên quan đến thận, dạ dày, lưng, chống lại bệnh sỏi mật và bệnh gút. Cuối thế kỷ 17, sức phổ biến của gin đã rất mạnh mẽ, đặc biệt là loại thô, chất lượng thấp và hăng hăng do được thêm hương vị bằng nhựa thông.
Đến khoảng năm 1714, gin đã có các cửa hàng riêng ở Anh và trở thành một phần văn hóa của vương quốc này. Ngày nay, rượu jenever vẫn phổ biến ở Hà Lan và Bỉ, còn gin đã trở thành một loại rượu quốc tế.
6. Mother’s ruin – Thói hư của các bà mẹ
Gin với sự hâm mộ nhanh chóng và thái quá của quần chúng đã một cách tất yếu kéo theo những mặt trái của nó. Đó là vào giai đoạn Gin Craze của lịch sử, cả nước Anh chìm đắm trong rượu gin, hàng ngàn cửa hàng bán gin nổi lên, theo đó là tỉ lệ tử vong và tỉ lệ phạm tội gia tăng ở London. Vào thời kỳ của gin, phụ nữ được quyền uống rượu, người ta cho rằng vì thế mà các bà mẹ bỏ bê con cái, nạn mại dâm thì gia tăng. Với tất cả những thói hư, tật xấu, hậu quả nặng nề để lại khi rượu gin trở nên phổ biến mà loại rượu này được mang tên ‘Mother’s ruin’ (thói hư của bà mẹ).
7. Nói đến Martini là nói đến gin
Cocktail martini có thành phần gồm rượu gin, dry vermouth, có thể thêm vị đắng, được trang trí bằng quả olive hoặc vỏ chanh.

Vào thời kỳ vàng son của martini, không ai thử vodka. Thế nhưng nhãn vodka Smirnoff trong chiến dịch quảng bá vô cùng thông minh với khẩu hiệu “Vodka cho phép bạn ngừng thở”, đồng thời hợp tác với điệp viên James Bond hấp dẫn đã giúp vodka cướp mất vị trí ban đầu của gin trong thức uống biểu tượng này.
8. London dry gin không nhất thiết phải được sản xuất ở London
Gin không bị giới hạn về địa lý giống như cognac, scotch hay tequila. Bởi thế mà những chai gin có mác ‘London dry’ lại không nhất thiết có nguồn gốc từ thủ đô nước Anh, trên thực tế chỉ có một số lượng rất nhỏ thực chất được sản xuất tại nơi này. Người ta  thống kê có khoảng 13 loại gin có tính ‘biểu thị vùng địa lý’. Trong đó nổi tiếng nhất là dòng gin Plymouth, được sản xuất tại vùng Plymouth của nước Anh từ năm 1793.
9. Gin có thể coi là vodka được thêm hương vị
Phương thức sản xuất gin phổ biến nhất chính là chưng cất các loại cây cỏ như bách xù, rau mùi, vỏ cam chanh, quế, hạnh nhân… với một loại rượu trung tính làm từ hạt lúa. Vậy thì làm ra gin chính là thêm hương vị vào vodka bằng những thành phần tự nhiên.
10. Loại rượu sống sót sau lệnh cấm rượu
Trong thời kỳ ban hành luật cấm rượu ở vô số các quốc gia, gin vẫn sống sót và là loại rượu phổ biến nhất bởi cách làm đơn giản và không đòi hỏi nhiều dụng cụ. Gin có thể được chưng cất trong bồn tắm, không cần thêm bất cứ bể chứa, thùng chứa hay bất cứ dụng cụ nào khác.

D3PLUS.COM(st)

BÌNH LUẬN