Vang trắng và Vang đỏ

Sự khác biệt giữa vang trắng và vang đỏ hơn hẳn việc lựa chọn giữa loại nho và màu sắc. Sau đây là vài điểm thú vị về sự khác biệt thực sự giữa vang trắng và vang đỏ.

Được làm từ các loại nho khác nhau

Theo lý thuyết mà nói, vang đỏ được làm từ nho đỏ (Pinot Noir, Cabernet Sauvignon, etc.) và vang trắng được làm từ nho trắng (Chardonnay, Pinot Grigio, etc). Điều gây ngạc nhiên là, gần như tất cả rượu vang trên thị trường được làm từ một loài nho tên là Vitis vinifera. Giới trồng nho tin rằng Vitis vinifera gốc là nho đen và sự biến dị của tự nhiên đã tạo ra nho trắng.

Ví dụ, Pinot Noir (nho đen), Pinot Gris (một loại nho hồng xám), Pinot Blanc (nho trắng) đều chung một bộ gen di truyền.

Được làm từ các bộ phận khác nhau của nho

Sau khi nho được thu hoạch và mang xuống hầm làm rượu, các quá trình khác nhau được sử dụng làm vang đỏ khác với vang trắng. Một trong nhưng điểm khác biệt quan trọng nhất là vang đỏ được lên men với vỏ nho và hạt còn vang trắng thì không. Đây là do màu sắc của vang đỏ đến từ vỏ và hạt của nho.

Một vài trường hợp đặc biệt thì kết quả k như vậy mà tạo ra rượu vang với vị khác hẳn. Ví dụ, có một loại champagne được gọi là “Blanc de Noirs” hay “Đen hoặc trắng” – được làm tương tự như rượu vang trắng và kết quả là tạo ra một loại rượu vang giống rượu vang trắng.

Với vang trắng, còn một phương pháp đặc biệt nữa là nho trắng được lên men chung với vỏ và hạt của nho trắng. Rượu vang được làm bằng phương pháp này thường được gọi là vang Orange, vị như vang đỏ và có chứa tannin. Kĩ thuật này hiện giờ khá hiếm và vang loại này không hề gióng bất kì loại vang nào khác.

Được làm từ các phương pháp khác nhau

Vang đỏ được ưa thích vì hương vị nhẹ nhàng, đậm đà và mềm mại trong khi đó vang trắng thì đậm vị chua, hương hoa cỏ và có chút dư âm trái cây. Để đạt được kết quả đó các nhà sản xuất rượu thường đặt ra hai phương pháp rất khác nhau.

Sự khác biết lớn nhất giữa sản xuất vang đỏ và vang trắng là sự oxi hóa khiến rượu vang mất đi chất hoa cỏ và trái cây để đổi lấy hương bị đậm đà và mềm mại. Để tăng lượng oxi, nhà sản xuất rượu vang thường dùng thùng gỗ sồi để rượu đc thở và tăng hàm lượng oxi. Ngược lại để giảm hàm lượng oxy, nhà sản xuất sử dụng các bình thép không gỉ để cho rượu vang giữ đc hương vị hoa và trái cây.

BÌNH LUẬN