Bạn chỉ cần dùng những giác quan sẵn có của mình để hướng sự chú ý vào những tiêu chuẩn như Thị Giác, Khứu Giác, Vị Giác.

Cách nếm rượu vang

Thưởng thức rượu vang cũng giống như việc thưởng thức nhiều thú vui thanh nhã khác ở trên đời. Bạn càng hiểu biết nhiều hơn về bộ môn đó thì mức độ thích chí của bạn càng cao hơn.

 

Thí dụ như khi coi một trận đấu football hay tennis, nếu bạn hiểu biết thấu đáo về quy luật của nó, bạn sẽ nhận rõ những chiến thuật, chiến lược mà 2 bên áp dụng để đoạt thắng lợi và bạn sẽ theo dõi một cách hào hứng hơn nhiều.

Uống rượu vang cũng thế, tuy nhiên một số đông người vẫn cảm tưởng sai lầm rằng muốn biết cách thưởng thức rượu vang cho đến nơi đến chốn, người ta cần phải dành rất nhiều thì giờ và công phu để nghiên cứu học hỏi thì mới có thể gọi là “biết uống rượu vang”.

Sự thực không phải vậy.

Thượng Đế đã ban cho tất cả mọi chúng ta những giác quan bén nhậy để có thể phân biệt thế nào là rượu ngon, thế nào là rượu dở.

Và bạn chẳng cần phải tốt nghiệp ở phân khoa Rượu Vang của University of California at Davis hay École des Vins de Bordeaus, mới biết thưởng thức hoặc bày tỏ ý kiến của mình về rượu vang.

Bạn chỉ cần dùng những giác quan sẵn có của mình để hướng sự chú ý vào những tiêu chuẩn chính sau đây:

Thị giác: dùng mắt “Mắt Nhìn” để phán đoán màu sắc của rượu vang.

Khứu giác: dùng “Mũi Ngửi ” để phân tích hương thơm, độ mạnh và cá tính của rượu.

Vị giác: dùng “Miệng Nếm” để cảm nhận:

  • Vị đậm lạt của rượu
  • Sự quân bình giữa trái cây
  • Độ ngọt, độ chua và độ chát
  • Dư vị còn lưu lại trong cổ sau khi nuốt.

VĂN HÓA RƯỢU (st)

BÌNH LUẬN