Rượu vang ngon trước hết phải có màu sắc tươi thắm, trong sang và hấp dẫn. Nói phải gợi cho ta cái cảm giác thích thú, như khi ta ngắm nhìn một viên ngọc đẹp, hay một cách hoa tươi. Và từ đó, ra sẽ cảm thấy thèm được uống.

Nếu không được ngắm nhìn màu rượu, mức độ thích thú của ta sẽ bị giảm đi một phần rất lớn.

Thử tưởng tượng, ta đang ngồi trong một tiệm ăn, người hầu bàn rót ly rượu, ta vừa cầm lên chưa kịp thấy gì hết thì bỗng nhiên đèn tắt vì mất điện.

Trong bóng tối lờ mờ đó, ta vẫn có thể đưa ly rượu lên mũi để ngử được mùi thơm, nhắp ngụm rượu vào miệng để cảm được vị đậm, nhưng không được ngắm nhìn màu rượu thì sự thú vị có lẽ chỉ còn được một nửa.

Khi ngắm nhìn màu rượu, hãy để ý xem màu rượu đậm hay nhạt, trong hay đục. Ta có thể nhận thấy những khác biệt về cường độ màu sắc, từ chỗ gần như trong vắt đến chỗ thật thẫm.

Rượu trắng, làm bằng nho Sauvignon Blanc, được lên men trong những vại lớn bằng thép không gỉ, chỉ phơn phớt một màu vàng tươi.

Nước nho Chardonnay, được lên men trong những thùng gỗ sồi, sẽ thành một chút rượu có màu vàng rõ nét hơn một chút, giống như màu rơm.

Rượu Sauternes, để lâu năm, sẽ có màu vàng đậm giống như màu hổ phách (amber).

Rượu đỏ cũng vậy. Nếu được làm bằng Pinot Noir, một loại nho vốn chỉ có ít sắc tố, rồi lại đem lọc kỹ, màu rượu sẽ chỉ đỏ hồng. Nếu được làm bằng nho Malbec, với những sắc tố tím thẫm, thì màu rượu sẽ trở lên đỏ đậm gần như mực.

VĂN HÓA RƯỢU (st)

BÌNH LUẬN