Nguồn gốc rượu vang

Chẳng phải Pháp và cũng chẳng phải Italy, nguồn gốc rượu vang không hề bắt nguồn từ vùng này. Loài nho rượu vang châu Âu, còn được biết đến với cái tên là Vitis Vinifera lại có gốc gác ở nơi mà không ai ngờ đến.

Các chứng cứ khảo cổ hiện tại gợi ý rằng nguồn gốc rượu vang bắt nguồn từ dãy núi Caucasus và dãy núi Zagros nơi mà có các đỉnh núi cao nhất châu Âu. Những dãy núi này trải dài từ Armenia qua Azerbaijan, Georgia, Bắc Iran, Đông Nam Anatolia và Đông Thổ Nhĩ Kỳ.

Các bằng chứng khảo cổ về sản xuất rượu vang cổ đại cho thấy niên đại từ 8000 tới 4100 năm TCN. Người ta tìm thấy các  di chỉ làm rượu vang cổ đại ở Armenia, dấu tích nho trong các bình gốm ở Georgia và dấu hiệu thuần hóa cây nho ở Đông Thổ Nhĩ Kỳ. Những người làm rượu vang cổ đại đầu tiên thuộc văn hóa Shulaveri-Shomu. Họ là những người thời đồ đá sử dụng đá vỏ chai làm công cụ, chăn nuôi và đặc biệt là trồng nho.

Di chỉ sản xuất rượu vang cổ nhất từng tìm thấy có niên đại từ 4100 TCN được tìm thấy trong hệ thống hang động ngoài ngôi làng Areni ở Armenia. Ngôi làng này vẫn được biết đến nhờ nghề làm rượu vang và họ làm rượu vang đỏ tử loài nho địa phương Areni. Areni được cho là khá cổ nhưng liệu có phải là loại nho đầu tiên của thế giới vẫn là một dấu hỏi lớn.

Từ dãy Caucasus, nho rượu vang đã theo dấu nền văn minh của loài người khi mà nó mở rộng về phía nam và phía tây tận Địa Trung Hải. Nền văn minh đi biển của người Phoenicia và người Hy Lạp chịu trách nhiệm cho quá trình truyền bá rượu vang khắp Tây Âu.

Với mỗi vùng mới mà nho được trồng, loại nho từ từ biến đổi và thích nghi với môi trường đặc biệt. Sự đa dạng hóa chậm rai qua hàng ngàn năm là thứ tạo nên sự đa dạng tới 1300 loại rượu vang chúng ta có ngày nay.

Sự đa dạng thực sự quan trọng, ít nhất là với rượu vang vì chúng bảo vệ nho khỏi bệnh tật và sâu hại. Ngoài ra, các loại nho khác nhau ở các vùng khí hậu khác nhau đều cho sự độc đáo có riêng.

Đáng tiếc, hiện nay nhu cầu các loài nho nổi tiến đang làm giảm sự đa dạng tự nhiên của rượu vang khắp thế giới. Càng nhiều vùng bỏ đi loại nho bản địa của họ để tròng những loại nho nổi tiếng như Cabernet Sauvignon và Pinot Noir. Chỉ riêng 50 loài nho đã đóng góp tới 80% sản lượng cây trồng của thế giới. Các loài còn lại hiếm tới nỗi gần như tuyệt chủng.

Dịch theo winefolly

BÌNH LUẬN