Nho Teinturier là gì?

Một loại nho teinturier là một loại nho rượu vang đỏ nho với vỏ sẫm màu và tươi. Trong khi đó, nho rượu vang đỏ thường có vỏ sẫm, nhưng trong hơn. Phù hợp với từ “teinturier” xuất phát từ tiếng Pháp “để nhuộm hoặc dính bẩn.”

Nho Teinturier không phải là một hiện tượng phổ biến trong vườn nho.

Chờ đã, rượu vang đỏ nho có nước trái cây trong hơn?

Thật! Nó thực sự là vỏ nho tạo ra màu sắc của rượu vang.

Khi vỏ được ngâm trong nước trái cây, anthocyanin (sắc tố màu) được giải phóng, theo nghĩa đen là nhuộm rượu. Vì lý do đó, chúng ta có thể có những thứ như hoa hồng (tiếp xúc với vỏ bị hạn chế) và Pinot Noir trắng (được thực hiện bằng việc không tiếp xúc với vỏ như rượu vang trắng.)

Mặc dù, giống như hầu hết mọi thứ trong rượu vang, có một ngoại lệ đối với quy tắc. Nó gần như không thể làm Syrah trắng hoặc Cabernet Sauvignon do da của nó làm đục màu  ngay lập tức, không thể tạo ra một loại rượu vang trắng. Bao gồm trong nhóm rượu vang “luôn đỏ” này là nho teinturier với vỏ sẫm màu và nhân đỏ.

Tại sao Teinturier nho tồn tại?

Đó là một đột biến tự nhiên. Người ta cho rằng những quả nho đỏ này được trồng để thêm chiều sâu hình ảnh cho rượu vang Aramon. Aramon (vẫn còn tồn tại ngày nay) là một loại rượu vang đỏ có năng suất cao, kháng nấm mốc tốt từ Languedoc-Roussillon.

Bắt đầu từ thế kỷ 19 và trải dài vào những năm 1960, Aramon được cho là loại nho được trồng rộng rãi nhất của Pháp. Thật không may, nó đã được trồng theo số lượng (thay vì chất lượng) và chủ yếu là cho các sản phẩm rượu rose giá rẻ và dễ uống.

3 Ví dụ về rượu Teinturier

Alicante Bouschet

Nếu bạn đã biết về nho teinturier, đây có thể là loại nho bạn có trong đầu! Ban đầu được trồng vào năm 1866 để thêm chiều sâu hình ảnh cho Aramon. Alicante được biết đến với việc sản xuất rượu vang đỏ đậm, đậm khi sử dụng riêng. Nó không phải lúc nào cũng được thích nhất như danh tiếng của nó. Tuy nhiên, điều đó đang thay đổi ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, nơi nó được làm thành rượu vang kết cấu với hương vị dâu đen và các gia vị khác.

Saperavi

Niềm tự hào của Gruzia và được trồng rộng rãi trên khắp nước Cộng hòa Xô viết cũ. Đúng như bạn đoán đấy, rượu vang đỏ đậm, sâu với nhiều axit. Không giống như Alicante, Saperavi chủ yếu được biết đến như một loại rượu ít đa dạng với tiềm năng cất trữ lâu dài. Đó là rượu bạn muốn khi bạn đang ăn trưa trên một món mì ống nhồi bông.

Chambourcin

Không chỉ là giống nho Chambourcin chịu lạnh, nó còn là giống lai Mỹ-Pháp! Bạn có thể nghĩ rằng mô típ kiểu “sâu và tối” thường thấy, nhưng Chambourcin thực sự là giống như Cabernet Franc. Nếu bạn có thể cầm được trên tay loại rượu đó, hãy đón nhận hương vị anh đào đen mạnh mẽ, cùng một chút thuốc lá và ớt xanh. Nó thậm chí có thể thay đổi ý kiến của bạn về rượu vang được sản xuất từ nho lai …

BÌNH LUẬN