giai-doc-ganRượu bia không tốt cho sức khỏe nhưng vì một số lý do như vui bè bạn, tiếp khách…, các quý ông đôi khi vẫn phải sử dụng thức uống có cồn. Khi đó, việc cần làm là giải độc cho gan, phục hồi sức khỏe cơ thể.

Khi các ông chồng bước thấp, bước cao, liêu xiêu về nhà trong tình trạng áo quần xộc xệch, dù “sôi máu” đến đâu, nhiều chị em vẫn phải tìm cách giải rượu cho chồng, để nhanh chóng đưa ông xã trở về trạng thái bình thường, phòng các biến chứng nguy hiểm. Một lát chanh, nước đậu xanh nấu, trà xanh… hoặc một số loại thuốc giải rượu tạm thời có thể giúp chị em giải quyết được tình trạng say xỉn, mệt mỏi cho đức lang quân. Biện pháp này ít nhiều có hiệu quả khi tình trạng xay xỉn chỉ diễn ra thỉnh thoảng, còn về lâu dài, nó không thể ngăn chặn được những tác hại của bia rượu.

Đối với gan, bia rượu chính là chất độc. Uống quá chén trong thời gian dài gây tổn hại gan nghiêm trọng, dẫn đến viêm gan, xơ gan nguy hiểm. Các biện pháp giải rượu chỉ là biện pháp tình thế, giải quyết vấn đề trước mắt giúp cơ thể nhanh phục hồi lúc đó, chứ không thể tránh tác hại của bia rượu. Nhiều ông chồng nghĩ rằng “lỡ uống bia rượu nhiều từ lâu rồi, hại thì cũng hại rồi”, nhưng chị em không bao giờ bị “ru ngủ” bởi quan niệm đó và họ có cả một chiến lược lâu dài để bảo vệ gan cho các ông chồng.

Trong các biện pháp bảo vệ gan, kinh nghiệm dân gian và các biện pháp đơn giản của y học cổ truyền khá hiệu quả. Chị em có thể tìm đến các thảo dược như actiso, bồ công anh, nhân trần, cúc hoa, diệp hạ châu… trong đó nổi bật là cây diệp hạ châu. Thảo dược này được gọi là “vệ sĩ” cho gan.

Diệp hạ châu có vị đắng hơi ngọt, tính mát, quy kinh vào can, đởm nên có tác dụng kích thích tiêu hóa, tăng tiết mật. Công dụng chính là thanh can lương huyết (mát gan, mát máu), giải độc. Trong dân gian, diệp hạ châu đắng được sử dụng để điều trị viêm gan vàng da, rối loạn tiêu hóa. Nhiều thầy thuốc Đông y cho rằng diệp hạ châu là một trong những thảo dược hàng đầu giúp gan được sơ tiết và giải độc. Còn theo Tây y, các nghiên cứu gần đây cũng đã chứng minh chất đắng trong thảo dược (phyllathin, hypophyllanthin) có nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là khả năng giải độc, khôi phục chức năng bình thường của gan, nên rất tốt trong các trường hợp suy giảm chức năng gan do sử dụng nhiều bia rượu.

Bên cạnh diệp hạ châu, một thảo dược khác cũng bảo vệ gan là nhân trần. Theo các y thư cổ, nhân trần vị hơi đắng, tính hơi hàn, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lợi mật, được dùng để chữa các chứng hoàng đản, tiểu tiện bất lợi, viêm loét da do phong thấp. Các nghiên cứu hiện đại cũng cho thấy, nhân trần giúp giải độc gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ…

D3PLUS.COM(st)

BÌNH LUẬN