Vào tối Chủ nhật ngày 17 tháng 11 năm 1991, chương trình “60 Minutes” của đài truyền hình CBS đã nêu ra một sự kiện làm xôn xao y giới cũng như công chúng khắp nơi. Đó là sự liên hệ giữa ẩm thực của con dân nước Pháp với bệnh tim mạch. Họ ăn nhiều chất béo động vật như pate, bơ, kem, fromage, uống rượu vang như uống nước lã, hút thuốc Gaulois liên miên và ngọa triều tĩnh tại cũng lắm. Toàn những thứ mà mọi người kết tội là thủ phạm có thể gây rủi ro tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ, suy tim. Vậy mà họ ít bị những cơn heart attack nhất trên thế giới. Đây là điều có vẻ như không hợp logic nhưng lại đúng và khó bác bỏ. Và công luận đặt tên cho hiện tượng đó là The French Paradox- “Nghịch lý đại Pháp”

Vào tối Chủ nhật ngày 17 tháng 11 năm 1991, chương trình “60 Minutes” của đài truyền hình CBS đã nêu ra một sự kiện làm xôn xao y giới cũng như công chúng khắp nơi. Đó là sự liên hệ giữa ẩm thực của con dân nước Pháp với bệnh tim mạch.

Họ ăn nhiều chất béo động vật như pate, bơ, kem, fromage, uống rượu vang như uống nước lã, hút thuốc Gaulois liên miên và ngọa triều tĩnh tại cũng lắm. Toàn những thứ mà mọi người kết tội là thủ phạm có thể gây rủi ro tắc nghẽn mạch máu, đột quỵ, suy tim.

Vậy mà họ ít bị những cơn heart attack nhất trên thế giới. Đây là điều có vẻ như không hợp logic nhưng lại đúng và khó bác bỏ. Và công luận đặt tên cho hiện tượng đó là The French Paradox- “Nghịch lý đại Pháp”

Chỉ mấy tuần lễ sau thảo luận thì số rượu vang bên Mỹ bán ra tăng tới 40%. Và các nhà y khoa học trên hoàn vũ đều ngạc nhiên về sự kiện tưởng như tréo cẳng ngỗng nhưng chứng cớ rành rành cũng như họ đang hăng say nghiên cứu, tìm hiểu nguyên do, có thể làm theo.

Thực ra tác dụng của rượu trên sức khỏe đã được công chúng biết tới từ thuở xa xưa, khi rượu được gọi là  “spirits”, một thứ làm linh hồn lâng lâng, yêu đời.

Vào thế kỷ thứ 8, hóa học giả Ả Rập Geberius gọi rượu là Nước Sinh Lực- Aqua Vitae, Rượu là dược phẩm được phát hiện sớm nhất trên trái đất và đã được dung trị bệnh ra các luật lệ để giới hạn sự lạm dụng rượu cho mục đích lạc thú cá nhân.

… Sử gia kiêm triết gia Plutarch Hy Lạp (46-120 AD) đã viết rằng rượu vang là môn thuốc trị bệnh dễ chịu nhất.

… Lang y Nicander (200 BC) khuyên dùng rượu vang pha loãng với nước để chữa phản ứng với cây Độc Cần (Hemlock).

… Y sĩ Hy Lạp Diocorides (40-90 AD) dùng rượu vang làm thuốc tê để mổ xẻ bệnh nhân.

… Phẫu thuật gia Hy Lạp Paul of Aegina (629-690) dùng rượu vang trị nhiều bệnh nặng nhẹ khác nhau. Thầy cả Paul khuyên Timothy uống rượu vang để giảm cơn đau bụng bà vài khó khăn khác của cơ thể.

…Ngay từ thế kỹ 13. Y sĩ Ý Đại Lợi Arnold of Villanova đã trình bầy vai trò của rượu vang trong dinh dưỡng và y thuật.

… Và thủy tổ y học Tây phương Hippocrates đã dùng rượu để chữa nóng sốt, khử trùng, băng rửa vết thương hoặc làm thuốc lợi tiểu.

Bên Á Đông, rượu được coi như một dược phẩm đứng đầu các thuốc (Tửu vi bách dược chi trưởng). Cụ Hải Thượng Lãn Ông từng khuyên “Bán dạ tam bôi tửu, Lương y bất đáo gia”

Và cũng vì tốt nên mới nẩy ra “Nghịch Lý Đại Pháp” để y khoa học nghiên cứu, tìm hiểu. Cũng như mới có Hội Nghị Quốc Tế về Wine& Health lần 3 ở Silverado Resort, California vào tháng 5, 2005 vừa qua.

Trong New England Journal of Medicine ngày 9 tháng Giêng năm 2003, bác sĩ Kenneth J. Mukamal và Ira Goldber của Đại học Harvard công bố kết quả nghiên cứu của họ về liên hệ giữa rượu và bệnh tim. Họ theo dõi 38000 người đàn ông trong 12 năm và thấy những ai uống lade, wine hoặc rượu mạnh đều đặn và vừa phải mỗi ngày có thể giảm nguy cơ heart attack tới 37%. Nghiên cứu được National Institute of Health tài trợ.

Vào năm 2001, trên Journal of the American Medical Association, các bác sĩ Jerome  L Abramson và Harlan M Krumholz của Đại học Atlanta cho hay “ Uống nhiều rượu sẽ đưa tới suy tim nhưng nếu uống vừa phải thì người cao tuổi sẽ giảm được nguy cơ của bệnh này”

Bác sĩ Arthur klasky, chuyên gia về Tim ở Oakland California, là một trong những người đầu tiên để ý tới tác dụng tốt của rượu với tim. Cách đây gần 30 năm, khi so sánh hồ sơ bệnh  lý của trên 100.000 bệnh nhân, ông ta thấy những người không uống rượu đều bị nhồi máu cơ tim nhiều hơn những người uống vừa phải.

Khi theo dõi 85000 nữ điều dưỡng tuổi từ 34 đến 59 trong thời gian 12 năm, các nhà khoa học của Đại học Harvard cũng đi đến kết luận tương tự. Tiến sĩ Eric Rimm của đại học này đã quan sát 44000 nam nhân viên y tế trong vòng 2 năm và thấy là những ai uống hai  drinks mỗi ngày thì có tới 30% ít bị nguy cơ đau tim hơn người uống nửa drink.

Các dữ kiện  do viện Ung Thư Hoa Kỳ quan sát trên một triệu người Mỹ tại 25 tiểu bang cho thấy uống một drink mỗi ngày thì nguy cơ bị cơn suy tim ít hơn người không uống tới 25%.

British Medical Journal số ngày 22-2-2005 có đăng kết quả nghiên cứu bên Thụy Điển theo đó phụ nữ uống rượu vang vừa phải thì nhịp tim sẽ tốt hơn.

Giáo sư Emanuel Rubin và các nhà nghiên cứu của đại học Y khoa Thomas Jeffeson, Philadelphia, cho hay uống vang đỏ giúp giảm thiểu các chất gây viêm ở động mạch, nhờ đó tránh được bệnh tim và tai biến não.

Trong Journal of the American Medical Association số tháng 10 năm 1995, Tiến sĩ Robert M. Hackman, Đại học Davis ở California cho rằng rượu vang đỏ có chất flavonoids. Đây là một số loại chống oxy hóa rất mạnh có thể ngăn ngừa tác dụng xấu của các gốc tự do vào các bệnh thoái hóa, vài loại ung thư, sự lão hóa.

Antioxidant là chất có thể bảo vệ tế bào trước phản ứng oxy hóa của các phân tử gốc tự do free radicals. Flavonoids giảm sự dính với nhau của tiểu cầu, máu lưu thông dễ dàng do đó giảm thiểu nguy cơ heart attack và stroke. Bác sĩ Bagrachi của Đại học Creighton Omaha Nevada cho hay flavonoids mạnh hơn các chất antioxidant khác như sinh tố C, E và beta carotene tới bẩy lần.

Kết quả nghiên cứu tại đại học Y khoa London và Queen Mary bên Anh cho hay là trong vỏ nho, trà có các chất Flavonoid, Polyphenol, Reservatrol, Quercerin. American Journal of Physiolory số cuối năm 2004 cho hay reservatrol giúp các cơ thịt của tim hoạt động hữu hiệu hơn, nhất là khi cơ thể có căng thẳng.

Theo một số nghiên cứu, rượu vang đỏ mới có các chất này vì vỏ nho được giữ lại khi làm rượu, còn khi làm vang trắng thì người ta bỏ vỏ nho đi. Vì thế các nghiên cứu gia của viện thí nghiệm Aviram bên Do Thái đã công bố phương thức để tăng cường tính chống oxy hóa của vang trắng tương đương với vang đỏ.

Nhưng cũng có ý kiến lại cho là, người uống rượu vang thường ở giai cấp khá giả, ít hút thuốc và ăn uống chừng mực, đầy đủ dinh dưỡng hơn, nên ít bệnh tim mạch.

Trước những kết quả nghiên cứu được công bố khắp nơi, Bộ Y Tế Hoa Kỳ và hội American Heart Association cũng phải thừa nhận là uống một chút rượu vang có thể có tác dụng tốt cho trái tim.

Còn quan điểm của American Medical Association là các chất mà nghiên cứu nói có trong American Heart Association thì cũng có trong thực phẩm như nho và nước nho. Vì thế ÂM không khuyến khích người chưa uống vang bao giờ bắt đầu uống để hy vọng có ích lợi cho sức khỏe.

Theo ÂM, nếu đã uống rồi thì nên điều độ với 12 ounce la de, 5 ounce vang, 1.5 ounce American Heart Association 80 độ mỗi ngày hai lần cho người nam, một lần cho người nữ.

Dè dặt về số lượng này thì trong Tân Ước đã nhắc nhở: “Nếu con uống rượu điều độ thì rượu sẽ làm con sống vui tươi hơn; trái lại nếu uống quá độ thì tâm hồn trở nên cay đắng, thân xác hung hãn”.

Cũng như trên mỗi chai rượu đều có ghi “Consumption of alcoholic beverages impairs your ability to drive a car or operate machinery, and may cause health problems”. Hai chữ “Health problems” viết ở số nhiều. Và cụ Lãn Ông thường ân cần khuyên nhủ “Nhất dạ tam bôi tửu” thôi, bà con nhé. Bôi của các cụ nhỏ xíu thôi.

Ngoài ra khi dùng vừa phải, rượu cũng có một số tác dụng tốt khác cho sức khỏe như:

  1. Kích thích ăn ngon miệng.

Ta thường nói uống chút rượu khai vị với mục đích là nhâm nhi tý rượu trước bữa ăn để kích thích khẩu vị. Thường thường rượu mạnh được dùng trong tiến trình này, nhưng rượu bia, rượu vang cũng tốt. Mà bia chỉ có lon, rượu mạnh một ly thật nhỏ thôi.

Thiên hạ nhấm nháp ướt miệng như là để khơi động những nụ vị giác trên lưỡi, để tăng hoạt động của hạch nước miếng cũng như để bao tử tiết thêm dịch vị cho sự tiêu hóa bữa ăn thịnh soạn sắp có. Đồng thời rượu cũng làm tăng cảm giác đói nên trong các bữa tiệc có rượu, ta thường ăn nhiều hơn.

Trong ngành y, các vị thầy thuốc thường khuyên người cao tuổi, người mới bình phục sau cơn bệnh nặng, những người không bị bệnh bao tử uống một chút rượu trước bữa cơm để vừa dễ tiêu hóa vừa ngon miệng hơn.

Nhưng một chút thôi đấy, chứ không phải dăm lon la de, vài cốc whisky, một chai vang, nhiều lần trong ngày.

2. Giảm cholesterol.

Tháng 9 năm 2003, tiến sĩ Andrew Waterhouse tại Đại học Davis California đã tường trình tại hội nghị các hóa học gia Hoa Kỳ rằng trong vang đỏ có chất Saponins có khả năng giảm cholesterol trong máu.

Bác sĩ Peter Cremer của Đại học Gottingen bên Đức có cùng kết luận nhưng thêm rằng rượu chỉ tốt với người có mức độ cholesterol trung bình, chức cao hơn 230mg/dl thì ít phúc lợi. Các chất này tăng HDL và giảm LDL trong máu, ngăn ngừa sự oxy hóa LDL nhờ đó các mảnh bựa chất béo ít thành hình.

3. Giảm nguy cơ tai biến động mạch não.

Tháng giêng năm 1999, nghiên cứu tại bệnh viện New York Presbyterian công bố kết quả về việc quan sát 677 người uống lượng rượu trung bình mỗi ngày: họ đều có ít nguy cơ tai biến não gây ra do đóng máu cục trong thành động mạch não.

Bằng cách nào mà rượu có ảnh hưởng tốt này, thì chưa được giải đáp, nhưng điều chắc chắn là những người uống nhiều rượu sẽ dễ bị tai biến não hơn. Và nếu ai đang uống nhiều, bây giờ giảm xuống thì cũng có cùng phúc lợi.

4.Rượu và trí tuệ.

Kết quả nghiên cứu của Institution Nationale de sante’ bên Pháp cho thấy nữ giới cao tuổi mà uống một suất vừa phải rượu mỗi ngày thì các chức năng của não coi bộ khá hớn: họ ít nguy cơ bị sa sút trí tuệ.

Trong đạ hội Quốc tế năm 2000 về bệnh Alzheimer tại thủ đô Washington D.C., bác sĩ Lindsay A.Farrer có trình bày là những ai uống một hoặc hai ly vang mỗi ngày thì có thể giảm nguy cơ mắc bệnh nay tới 30%. Theo ông ta thì rượu làm tăng máu lưu hành lên não và rượu cũng có những antioxidant giúp tế bào não tốt lành hơn.

Mới đây, tập san y họa uy tín Lancet đăng kết quả một nghiên cứu bên Hòa Lan về rượu với Sa Sút Trí Tuệ. Theo báo này thì một hai drink rượu mỗi ngày có thể ngăn bệnh Alzheimer.

Kết quả nghiên cứu của Giáo sư Jean- Francois Dartigues bên Pháp: theo dõi hơn 4000 người trên 65 tuổi trong mấy năm liền, thấy người uống từ ¼ tới ½ lít vang mỗi ngày dường như tinh tường tỉnh táo hớn người không uống.

Lý do được giải thích là một chút rượu làm máu loãng hơn, làm giảm cholesterol, máu lưu thông không trở ngại. Một giải thích khác là rượu vừa phải, kích thích não tiết thêm hóa chất acetylcholine, một chất giúp học hiểu và ghi nhớ tốt hơn

5. Ảnh hưởng tâm thần.

Một ly rượu có thể làm êm dịu người đang bồn chồn, lo lắng hoặc tạo một cảm giác thân thiện giữa con người với con người. Cho nên trong những bữa ăn giao tế, đưa đà một chút rượu là vật xúc tác tốt cho thảo luận công kia việc nọ.

Như ca dao ta có câu “Xưa kia ai biết ai đâu; Vì chung chén rượu mở đầu làm quen”. Khác chi “Miếng trầu là đầu câu chuyện” của các bà mẹ Việt Nam mình xưa nay. Nhưng cũng nên nhớ “ Rượu lại uống lắm cũng say; Người khôn nói lắm, dẫu hay cũng nhàm”

Kết luận

Đề tài “The French Paradox” vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng và cần nhiều nghiên cứu nữa để xác định vai trò của “một bôi rượu” với trái tim. Có phải tác dụng tốt là do thành phần hóa chất của rượu, số lượng tiêu thụ hoặc cách tiêu thụ. Trong khi chờ đợi thì ta cứ từ từ cẩn tắc vô ưu, cân nhắc phúc họa của rượu. Vì rượu được biết tới từ nhiều chục ngàn năm. Người uống cũng nhiều mà người không uống cũng chẳng ít. Hậu quả tốt cũng có, mà xấu đếm cũng chẳng xuể.

Hơn nữa, rượu không phải là thần dược cho mọi bệnh và không phải thích hợp với mọi người. Vậy thì cũng chẳng nên uống khi đang có rối loạn tâm can tỳ phế, hoang tưởng tâm thần; chẳng uống khi có thai, nuôi con sữa mẹ.

Đành rằng một suất vang mỗi ngày giúp giảm thiểu nguy cơ bệnh tim và tai biến não nhưng quá nhiều thì tim lại dễ suy, huyết áp lên cao, ung thư xuất hiện, nội tiết bất thường.

Cho nên nếu biết lấy lẽ vừa phải, lấy điều độ làm kim chỉ nam, thì chắc rượu sẽ mang lại phúc nhiều hơn họa và cuộc sống chắc sẽ nhiều vui ít buồn.

Để rồi cùng nhau theo chân Tam Nguyên Nguyễn Khuyến mà:

“Lúc hứng đánh thêm ba chén rượu,

Khi buồn ngâm láo một câu thơ.”

Cho đời thêm thi vị.

D3PLUS.COM (st)

CHIA SẺ
Bài viết trướcRượu vang mỹ (P3)
Bài kếChí Phèo biết chữ

BÌNH LUẬN