Lợi ích của việc uống Whisky

 

Về Whisky, nhà sử học Raphael Hollinshed viết về những lợi ích cho sức khỏe của Whisky trong cuốn sách “Biên niên sử nước Anh, Scotland và Ireland” của ông xuất bản năm 1577.

Tiêu thụ với lượng vừa phải, chúng làm chậm quá trình lão hóa, tiêu đờm, hỗ trợ tiêu hóa, chữa phù nề, chữa nghẹt, giảm đau đầu, nói lắp, co thắt dạ dày, tiêu chảy, lạnh tay, đau xương,…và nó thực sự là một loại rượu uống tuyệt vời nếu được uống đúng cách.

Nên nói thêm rằng, vào thời của Hollinshed thì Whisky còn được dùng làm chất khử trùng trên chiến trường, đặc biệt khi mà thuốc thang khó đến tận tay như bây giờ

Vào thời điểm nước Mỹ cấm rượu thập niên 1920s, Whisky có thể được nhập khẩu hợp pháp vào Mỹ vì nó được coi là một thứ thuốc chứ không phải là rượu. Thời đó, nó được bán ở nhà thuốc với mục đích dùng như một loại tonic.

Nó còn có thể làm tăng tuổi thọ. Grace Jones, một trong những người phụ nữ già nhất nước anh, tận 110 tuổi nhờ uống Whisky hàng đêm trong 60 năm. Lựa chọn của bà, là dòng rượu Famous Gouse.

Dĩ nhiên, nếu bạn uống quá nhiều hàng đêm thì khả năng cao lợi bất cập hại. Nhưng với số lượng ít và vừa phải, các nhà khoa học nói rằng nó sẽ tốt cho bạn

Đây là nhưng lợi ích mà Uisga Beatha (Tiếng Gaelic, “Thứ nước của sự sống”) có thể giúp cho bạn và cơ thể của bạn.

1. Whisky chống lại ưng thư

Whisky có nhiều chất chống oxy hóa như rượu vang. Nó chứa Ellagic Acid (chất chống oxy hóa cùng tìm thấy trong rượu vang) nhiều hơn rượu vang, có thể hấp thụ các tế bào có hại trong cơ thể theo như Jim Swan trong một hội nghị y tế năm 2005. Tuy nhiên cũng phải nhắc rằng loại acid này cũng dễ tìm thấy trong hoa quả

2. Whisky làm giảm nguy cơ bị suy giảm trí nhớ

Một nghiên cứu từ năm 2003 được xuất bản bới Viện Sức Khỏe Quốc Gia Hoa Kỳ nói rằng người lớn tiêu thụ 1-6 phần 1 tuần chỉ có một nửa khả năng bị suy giảm trí nhớ so với người không uống rượu và người uống nhiều rượu. Một nghiên cứu của Đức năm 2011 cũng chỉ ra điều tương tự. Điều này áp dụng cho các loại rượu nói chung nhưng loại đối lập với Whisky. Năm 2015, Dịch vụ Sức Khỏe Quốc Gia nước Anh phát hành hướng dẫn gợi ý rằng rượu nên được thêm vào khẩu phần ăn để giảm nguy cơ bị suy giảm trí nhớ.

3. Whisky làm giảm nguy cơ bị bệnh tim

Các nguyên cứu độc lập của châu Âu và đại học Harvard cho thấy cùng một kết luận : Một lượng rượu vừa phải – tương đương 7 ly whisky nhỏ một tuần – có thể giảm nguy cơ bệnh tim một tỉ lệ nhất định. Họ đo cấp độ chống oxy hóa của một nhóm 9 người sau khi họ  uống rượu vang, single malt và loại rượu spirit mới. Họ phát hiện ra rằng loại single malt cung cấp lượng chất chống oxy hóa lớn nhất trong các loại rượu trên.

4. Whisky không có chất béo, không carb, và gần như không đường

Muốn uống rượu mà vẫn giảm cân ? Hay bạn muốn loại rượu kết hợp tốt với khẩu phần ăn của bạn ? Whisky không chưa chất béo, và hầu như không có carb hay đường.

Vì thế nó là lựa chọn tốt cho những người bị bệnh tiểu đường so nhất so với các loại rượu khác do rất ít có thay đổi nồng độ đường trong máu. Điều này đã được nhắc đến trong nghiên cứu của Harvard cho thấy rượu với ượng vừa đủ có thể bảo vệ cơ thể khỏi tiểu đường loại 2. Whisky còn không dường, nhờ quá trình chưng cất. Khi bạn nếm thử thấy whisky rất ngọt, chủ yếu vị đến từ dầu và các hỗn hợp khác trong whisky chứ không phải đường. Việt này áp dụng cho cả các loại whisky lên mày nhân tạo từ caramel, loại mà thêm một lượng đường có thể chấp nhận được.

5. Whisky tốt cho bệnh cảm lạnh

Điều này đã được biết đến ở Scotland một thời gian giàn, nhưng Whisky thực sự có thể chữa cảm lạnh (dù không nhiều). Mọi người ở đây đều biết thức uống Hot Toddy – Whisky pha với nước nóng, chanh và mật ong thực sự rất tốt cho bạn (Có thể thêm gia vị nếu bạn muốn). Theo các nhà khoa học, rượu có thể mở rộng mạch máu, tạo sự dễ dàng cho niêm mạc trong việc chống nhiễm khuẩn.

Dịch từ Forbes

BÌNH LUẬN