Nếu bạn quan tâm về rượu vang, chắc chắn bạn đã từng nghe đến rượu vang tự nhiên. Rượu vang tự nhiên là phiên bản ít pha tạp, chỉnh sửa nhất của cái mà chúng ta gọi là rượu vang. Thực tế một số rượu vang tự nhiên có vị như bia chua hoặc kombucha.

Định nghĩa về rượu vang tự nhiên

Theo phiên bản mới nhất của The Oxford Companion to Wine thì:

Nho được trồng với quy mô nhỏ hay bởi các nhà sản xuất độc lập
Nho được hái bằng tay từ vườn nho tự nhiên
Rượu vang đc lên men mà không dùng thêm men nở.
Không có phụ gia trong quá trình lên men.
Rất ít hoặc không có chất sulfites được thêm vào.

Hương vị của rượu vang tự nhiên

Rượu vang tự nhiên được biết đến nhờ tính mạnh mẽ, thử thách và đậm mùi bột men. Chung thường ít vị trái cây hơn (vẫn có một số ngoại lệ) và hương đậm men hơn rượu vang điền hình. Mùi của chúng thường giống như sữa chua hay bia lúa mạch của Đức.
Sau đây là ba ví dụ điển hình

Vang Orange : Đây là loại rượu vang trắng được làm như một rượu vang đỏ nơi mà hạt và vỏ tiếp xúc với nước trái cây trong quá trình lên men. Vang Orange sử dụng kĩ thuật cổ và phổ biến ở vùng Friuli ở Itarly và nước láng giềng Slovenia.
Pétillant Naturel : Đây là dòng rượu vang sủi bọt sử dụng phương pháp cổ nhất có tên gọi là Mesthode Ancestrale, trong đó rượu vạng được kết thúc quá trình lên men trong chai – tạo ra quá trình carbonate với độ nén tự nhiên.
Col Fondo Prosecco: Một loại vang mạnh mẽ, không qua quá trình lọc.

Rượu vang tự nhiên có tốt hơn cho bạn không

Bằng việc không cho thêm phụ gia, sulfites hay các quá trình thêm thắt khác, rượu vang tự nhiên được tin rằng sẽ tốt cho bạn. Điều này chưa hẳn là đúng hoàn toàn.

Đầu tiên, sulfites chưa hẳn là xấu. Đây là vấn đề gây tranh cãi do hiện nay vẫn chưa có chứng cứ chỉ ra rằng sulfites gây đau đầu.
Thứ hai, rượu vang tự nhiên không trải qua quá trình lọc, có nghĩa là độ tinh khiết của rượu vang chưa chắc đã tốt. Do không lọc nên các tạp chất ở trong rượu vang vẫn còn trong đó có thể có Tyramine gây đau đầu.

Cuối cùng, rượu vang không sulfites độ không ổn định rất nhiều trong dài hạn. Chúng có độ nhạy cảm cao. Vì thế các nhà nhập khẩu và bán lẻ phải bảo quản cẩn thận để tránh bị hỏng rượu. Vang tự nhiên có độ ổn định tốt hơn với môi trường axit cao vì nó tạo ra môi trường không thuận lợi cho vi trùng.

Sử dụng và bảo quản

Vì rượu vang tự nhiên dễ hỏng hơn rượu bình thường. Vì thế đây là những việc bạn nên làm

  • Mua rượu vang tự nhiên từ cửa hàng để tránh hỏng do quá tình vận chuyển
  • Uống trong vòng 1 năm kể từ ngày sản xuất
  • Cất giữ rượu ở tủ lạnh rượu vang, hầm hay tủ lạnh bình thường
  • Đừng bao giờ để rượu của bạn vượt quá 26-27*C
  • Để xa khỏi mọi nguồn sáng kể cả đèn LED hay đèn huỳnh quang
  • Cất chai rượu đã mở bằng nút rượu (hoặc hút chân không) trong tử lạnh

BÌNH LUẬN