Albarino: Rượu vang dành cho người ăn hải sản

Albarino (“alba-reen-yo”) là một loại vang trắng màu sáng chất lượng cao được làm chủ yếu ở Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nó được yêu thích vì tính axit cao, hương vị cam chanh sảng khoái, khô và vị mặn phức tạp. Đối với người yêu thích đồ hải sản, Albariño là sự lựa chọn kết hợp đồ ăn tuyệt với với những món như ceviche, taco cá, pasta hải sản và tôm hùm.

Vị giác đặc trưng

Albarino là loại rượu vang đang được để ngửi mùi lâu trong ly của bạn. Nó có mùi nồng nàn là kết quả của hai hỗn hợp mùi là terpenes và thiols. Có thể dự đoán trước được mùi của chanh vàng, chanh xanh, lê, trái nho, mật ong, lựu và thỉnh thoảng cam với sáp ong. Khi bạn nếm chúng, ngay lập tức bạn sẽ nhận được vị chua khắp miệng, một chút vị mặn và tê tái.

Cách uống Albarino

Albarino là một loại cocktail dùng hợp với đồ ăn nhẹ. Dùng ướp lạnh với cốc rượu vang trắng nhưng đừng ngại ngần để rượu vang được hâm nóng. Khi rượu tăng nhiệt độ, nó thay đổi đáng kể từ sáp ong, cam chanh thành vị mận nồng nàn, lê và vị giống táo.

Đò ăn kết hợp với Albarino

Albarino là rượu vang kết hợp đồ ăn tuyệt vời bởi độ axit cao và một chút đắng cho phép nó làm sạch khẩu bị khi ăn nhiều kiểu đồ ăn khác nhau. Như một quy luật chung, phục vụ  Albarino với đồ ăn nhẹ và trung bình và đặc biệt với các đồ ăn có chanh cam hay thảo dược mùi. Một số ẩm thực để khám phá với Albarino bao gồm Việt Nam, Thái Lan và Caribbean.

Nơi Albarino được sản xuất

Nho Albariño là loài bản địa của bán đảo Iberian và được tìm thấy phổ biến ở Galicia, nơi mà vườn nho nhận đc gió mát từ Đại Tây Dương. Ở Tây Ban Nha, chúng được trồng từ vùng Rias Baixas. Ở Bồ đào Nha (nơi mà loại nho này được gọi là Alvarinho), bạn sẽ thấy chúng đc pha vào rượu vang Vinho Verde với các biến thể vang trắng như Arinto, Azal, Loureiro,…

Ngoài quê nhà Iberian, loài nho này đang bắt đầu lan rộng ra thế giới nhờ chất lượng cao của nó và sự tương đồng về vị rượu giống Pinot Gris, Chenin Blanc…Bạn sẽ tìm thấy lchúng này ở California, Argentina, New Zealand, Brazil, và cả tận Uruguay.

Nơi trồng Albarino lý tưởng

Khu vực mà nho Albarino sinh sống ở Tây Ban Nha mát hơn và nhiều mưa hơn phần còn lại của quốc gia này. Vùng trồng chính, Rias Baixas, kéo dài theo bờ biển và vường nho gần với biển tạo nên vị mặt và độ khoáng chất cao. Đất ở đây được cho là phù hợp nhất để phát triển loại nho này.

  • Ở vùng ấm với nhiều đất hơn, bạn sẽ để ý rượu sẽ có nhiều tính chất trái cây (mận, lựu và xoài) và ít axit hơn.
  • Ở vùng lạnh hơn với nhiều đất cát, bạn sẽ để ý rượu mang nhiều tính chất của chi Chanh Cam với nhiều axit hơn.

BÌNH LUẬN