Rượu vang cam là gì ?

Rượu vang cam không phải là rượu vang làm từ cam cũng không phải là món cocktail Mimosa (một phần nước cam và 2 phần vang sủi bọt), mà nó là một loại vang hoàn toàn khác được sản xuất theo phương thức hoàn toàn tự nhiên.

Để sản xuất rượu vang cam, bạn nghiền nát nho trắng và bỏ vào bình gốm ngâm một thời gian, từ 4 ngày đến 1 năm, vẫn để nguyên cả vỏ và hạt. Phương pháp này hoàn toàn tự nhiên mà không dùng chất bảo quản và cũng chẳng dùng men. Rượu vang cam có vị hơi khác so với vang trắng thông thường ở chỗ nó đặc trưng trái cây và ít hương hoa hơn. Nó có vị chua mạnh từ quá trình lên men nhanh chóng và vị bùi từ quá trình oxi hóa.

Rượu vang cam có hương vị mạnh mẽ và bùng nổ với mùi mật ong của mít, hạt dẻ, hạnh nhân, táo, gỗ sơn dầu, dầu hạt lanh, cây bách xù, bột nhồi chua và vỏ cam khô. Dòng vang này không ngọt với cấu trúc cường tráng do lớp tannin phong phú không kém gì rượu vang đỏ. Hương vị tác động khá mạnh mẽ nên hãy chắc là bạn có chỗ tựa khi lần đầu nếm thử nó.

Kết hợp món ăn

Bởi vì sự đậm đà của nó, các loại rượu vang cam rất tuyệt vời khi kết hợp với các món ăn đậm đà, bao gồm các món cà ri, ẩm thực Ma-rốc, ẩm thực Ethiopia (như bánh kếp spongelike gọi là Injera), các món ăn Hàn Quốc với kim chi (bibim bap) và các món ăn truyền thống của Nhật Bản (đậu nành Natto). Do hàm lượng phenolic cao (tannin và vị đắng) và độ chua mạnh mà chúng thể hiện, các loại rượu vang cam kết hợp được với nhiều loại thịt khác nhau, từ thịt bò đến cá.

Nguồn gốc của rượu vang cam

Phương pháp làm rượu vang cam rất cổ, nhưng sự tái sinh của phương pháp cổ này chỉ mới nổi lên trong 20 năm qua. Nhiều nhà sản xuất rượu cam hiện đại nhìn xa đến 5000 năm ở dãy Caucasus (ngày nay là quốc gia Gruzia), nơi các loại rượu được lên men trong các bình lớn lớn có tên Qvevri được đóng đá và niêm phong bằng sáp ong.
Tới nay rượu vang cam vẫn còn rất hiếm, nhưng nhiều quốc gia đã dần dà quan tâm đến phong cách làm rượu tự nhiên này.

BÌNH LUẬN