Rioja là một vùng làm rượu có lịch sử rất lâu dài, nhưng trong bao nhiêu thế kỷ những ruộng nho tốt nhất ở đây vẫn chỉ quy tụ chung quanh các tu viện, nơi mà các thầy dòng có nhiệm vụ làm rượu vang theo truyền thoogsn để dùng trong lễ nghi tôn giáo. Giới nông gia làm rượu ở vùng này cũng chỉ sản xuất trên cản bản nhỏ bé để cung ứng cho nhu cầu của dân địa phương.

Cho đến năm 1850, khi nạn dịch Phylloxera lan tràn khắp vùng Bordeaux, tàn phá hầu hếtmọi ruộng nho ở đó thì các nông gia Pháp bắt buộc phải đi tìm một nơi nào khác có những đặc điểm tốt như vùng Bordeaux của họ để hành nghề. Và họ đã tìm được vùng Rioja.

Các chuyên gia Pháp, với tài khéo và kinh nghiệm lâu đời, đã huấn luyện kỹ thuật chi các bạn đồng nghiệp Tây Ban Nha, đặc biệt là về cách xử dụng các thùng gỗ sồi để đựng rượu trong suốt thời gian rượu được ủ dưới hầm. Nhờ vậy mà từ đó rượu của vùng Rioja được nâng cấp rất nhiều về phẩm chất, được xuất cảng ra các vùng khác và cả nước ngoài, rồi dần dần được nổi danh trên thế giới.

Nho dùng cho rượu Rioja

Rượu đất và khí hậu ở đây có thể sản xuất ra những chùm nho mà phẩm chất không kém gì nho của Bordeaux nên ngay trong nước Tây Ban Nha giá bán của một tấn nho Rioja đắt gấp hai lần một tấn nho cùng loại nhưng được trồng ở vùng khác. Khoảng 80% nho Rioja là các loại nho đỏ, dẫn đầu là Tempranilo, được dùng làm căn bản để tạo ra hầu hết rượu đỏ của vùng này.

Kế đó là Grenache, loại nho chính làm ra những thứ rượu nổi tiếng của vùng Châteauneuf-du-Pape nhưng ở Tây Ban Nha nó được gọi là Garnacha. Người ta còn trồng nho Mazuelo để tăng thêm chất chua (acidity) và chất chát (tannin) cho rượu, và Graciano để cho mùi rượu thơm hơn.

Vùng Rioja cũng đang theo gương Tuscany ở bên Ý và bắt đầu trồng thử Cabernet Sauvignon, Merlot cùng với các loại nho ngoại nhập được quốc tế ưa chuộng khác với hy vọng sẽ có thể tạo ra những thứ rượu ngon thượng hạng giống như Super-Tuscans. Về nho trắng ở vùng Rioja, loại quan trọng nhất là Viura (cùng còn được gọi là Macabeo), làm ra những thứ rượu trắng thơm ngon, dễ uống và giá cả rất nhẹ nhàng.

BÌNH LUẬN