Cava là rượu sủi bọt được làm theo phương pháp cổ truyền của Tây Ban Nha và phần lớn được sản xuất trên vùng Penedes ở miền Đông Bắc của nước này.

Phương pháp làm rượu Cava cũng theo như khuôn mẫu củaChampagne, tức là cũng cho rượu trắng lên men một lần thứ nhì ở trong chai, trong những điều kiện đặc biệt về độ nóng và độ ẩm. Lần lên men thứ nhì này sẽ tạo ra khí Carbonic với áp lực khá mạnh nên khi chai rượu được mở nút thì sẽ có tiếng nổ và rượu sẽ sủi bọt khi rót ra ly.

Nhiều người cho rằng rượu Cava cũng được làm một cách công phu hệt như Champagne, uống cũng khá ngon mà giá bán chỉ bằng một phần ba chai Champagne thì rất dễ chịu cho giới tiêu thụ. Người khác lại nói: Không thể so sánh như vậy được vì hai thứ đó rất khác nhau. Champagne được làm bằng 3 loại nho quý phái: Chardonnay, Piont Noir và Piont Meunier, lại được trồng ở những vùng thuỷ thổ đặc biệt thích hợp, trong khi rượu Cava được làm bằng mấy loại nho bản xứ vô danh của Tây Ban Nha. Mùi vị, phẩm chất tất nhiên khác hẳn.

Bạn muốn tự mình xét đoán coi Cava có sánh được với Champagne không ư? Bạn chỉ cần bỏ ra chưa tới $10 là có thể mua được 1 chai Freixenet, tiêu biểu cho phẩm chất của rượu Cava, đem ướp lạnh mấy tiếng đồng hộ rồi mở ra uống là sẽ biết liền.

 

BÌNH LUẬN