Sherry hay Jerez là một thứ rượu vang được tăng cường nồng độ và có thể được làm theo kiểu ngọt hay không ngọt. Nơi sản xuất rượu Sherry nhiều thứ nhất là vùng Andalusia ở gần tỉnh Cadiz. Để làm ra Sherry, người ta dùng 3 loại nho: Phần chính là nho Palomino, kế đó là Pedro Jimenez hay gọi tắt là PX để tạo ra vị ngọt và Moscatel hay Muscat để có thêm màu sắc.

Sherry gồm có nhiều thứ khác nhau và rất được ưa chuộng ở các nước Tây phương, đặc biệt là ở bên Anh, nhưng người Việt chúng ta ít ai biết đến thứ rượu này mặc dầu mùi vị của nó khá đặc sắc và nếu dùng đúng cách thì rất ngon. Giá tiền lại cũng nhẹ nhàng thôi, khoảng trên dưới $10 là đã có thể mua một chai loại tốt, còn loại hảo hàng thì có thể từ $20 đến $40 tuỳ nhà sản xuất.

Tuy có hàng chục thứ Sherry nhưng ta có thể chia làm 2 loại: ngọt và không ngọt. Loại không ngọt có thể đi chung với các món đồ biển giống như rượu vang trắng, loại ngọt nên được dùng như rượu khai vị hoặc dùng sau bữa ăn cùng với món tráng miệng. Tôi xin kể ra vài thứ thuộc mỗi loại trên đây để bạn đọc để lựa chọn nếu muốn dùng thử Sherry:

Sherry loại không ngọt

Fino: có màu vàng nhạt như màu rơm, mùi vị nhẹ nhàng, tế nhị, nồng độ alcohol từ 15 đến 17 độ.

Manzanilla: Cũng tương tự như Fino nhưng hoàn toàn không ngọt nên vị chát nổi bật hơn.

Sherry loại ngọt

Pale Cream: Pha trộn Sherry Fino và Amontillado vào với nhau và thêm chất ngọt cho hấp dẫn.

Cream Sherry: Gọi là Cream nhưng thực ra nó vẫn chỉ là rượu, không hề có Cream trong đó. Tuy nhiên mùi vị của nó mượt mà thơm ngọt giống như Cream.

Trước kia, rượu vang Tây Ban Nha được làm ra phần lớn là để tiêu thụ ở trong nước. Thế giới bên ngoài ít khi biết đến rượu Tây Ban Nha ngoại trừ những chai Sherry và rượu đỏ đã được tăng cường nồng độ.

Nhưng cũng giống như trường hợp của Ý, Tây Ban Nha đã trải qua một giai đoạn phục hưng mạnh mẽ kể từ hồi thập niên 1980 đến nay, và những chai rượu đỏ xuất sắc, được sản xuất chẳng những từ Rioja mà còn từ nhiều vùng khác nữa, đang tạo được danh tiếng lớn trên thị trường quốc tế.

Nguồn: Rượu Vang – Món quà của Thượng Đế (Lê Văn)

BÌNH LUẬN