Tây Ban Nha (Spain) hiện đứng hạng thứ ba về sản lượng rượu trên thế giới (sau Ý và Pháp) mỗi năm làm ra khoảng trên 1 tỷ gallons. Cũng giống như ở bên Ý, người dân Tây Ban Nha trồng nho làm rượu hầu như ở mọi miền trên đất nước họ, nhiều nhất là miền Trung.

Đặc biệt nổi tiếng là những thứ rượu đỏ của vùng Rioja, rượu Cava sủi bọt của miền Đông Bắc gần thành phố Barcelona, và Sherry, một thứ rượu được tăng cường nồng độ của miền Nam.

Các vùng sản xuất rượu vang ở Tây Ban Nha

Các cùng sản xuất rượu vang của Tây Ban Nha cách biệt nhau khá xa, và rượu của mỗi vùng làm ra cũng có những tính chất khác hẳn nhau. Hiện giờ cótới 72 vùng được công nhận là làm ra rượu có phẩm chất tốt và có cá tính rõ rệt, nhưng nổi bật nhất là vùng dưới đây:

Rioja

Nơi sản xuất rượu vang danh tiếng nhất, làm ra những thứ rượu đỏ vào loại ngon thượng hạng, nên được mệnh danh là Napa Valley của Tây Ban Nha.

Ribera del Duero

Về phía Bắc, cách thủ đô Madrid chừng hơn 100 kilometres là vùng làm rượu đỏ được rất nhiều người ưa chuộng. Vùng này có khá nhiều nhà sản xuất tạo ra những thứ rượu đặc sắc, mà giá bán vào khoảng từ $20 đến $30, nhưng chỉ có một nhà vượt trội hơn cả, về lượng cũng như về phẩm, là Vega Sicilia.

Chai Vega Sicilia Unico của xứ Tây Ban Nha

Chai rượu nổi tiếng nhất và đắt tiền nhất của cả nước Tây Ban Nha là do nhà này làm ra, đó là chai Vega Sicilia Unico (80% Tempranillo, 20% Cabernet Sauvigon), một thứ rượu đỏ mạnh mẽ, đậm đà, để lâu được cả trăm năm giống như những Grands Crus Classés của Bordeaux. Rượu ngon như vậy dĩ nhiên chỉ sản xuất được rất ít và do đó rất hiếm. Nếu may mắn tìm thấy một chai trong tiệm rượu, bạn phải sẵn sàng

Rueda

Nằm về phía Tây của Ribera del Duero, đây là nơi sản xuất cả rượu đỏ lẫn rượu trắng với phẩm chất ngày càng cải tiến mà giá cả lại nhẹ nhàng vì chưa được giới tiêu thụ ở bên ngoài biết đến. Nhưng trong mấy năm gần đây, những chai rượu đỏ xuất phát từ vùng Rueda đang được các nhà phê bình trên thế giới ca tụng và cho điểm cao nên có triển vọng sẽ chiếm thêm được thị trường.

Priorato

Không có vùng sản xuất rượu vang nào của Tây Ban Nha được nổi tiếng mau lẹ chỉ trong một thời gian ngắn như Priorato, ở cách Barcelona 100 miles về phía Tây Nam. Trước đây 25 năm vùng núi non gập ghềnh rất khó lưu thông này còn chưa được mấy ai biết đến, nhưng ngày nay các nhà phê bình rượu vang không tiếc lời khen ngợi những thứ rượu đỏ nồng nàn mạnh mẽ được sản xuất tại đây.

Cây nho tuy cho ít trái nhưng rất cô đọng, rượu làm ra có nồng độ alcohol cao khác thường và tannin rất đậm. Vì rượu sản xuất được ít mà tốn nhiều nhân công nên giá bán khác đắt, khoảng từ $40 đến $50 một chai. Xuất sắc nhất là những chai Clos Mogador, Clos Erasmus và L’Hermita.

Ribera del Duero

Nằm trên miền Tây Bắc, vùng này nổi tiếng vì những chai rượu trắng loại không ngọt, có mùi thơm rất nồng, làm bằng nho Albarino. Đây là vùng trồng nho có khí hậu mát mẻ nhất và nhiều mưa nhất ở Tây Ban Nha, do ảnh hưởng của gió biển từ Đại Tây Dương thổi vào.

Rượu trắng sản xuất tại Rias Baixas đang cạnh tranh mạnh mẽ với những thứ rượu trắng làm bằng Chardonnay hay Sauvignon Blanc của Pháp, Mỹ và Úc vì rượu ngon, giá lại rẻ.

D3PLUS.COM (st)

BÌNH LUẬN