Người ta gọi đây là một đại gia đình mà tất cả các thành viên rất khó có thể được đánh giá một cách ngang bằng bởi các chuyên gia về rượu

Người ta gọi đây là một đại gia đình mà tất cả các thành viên rất khó có thể được đánh giá một cách ngang bằng bởi các chuyên gia về rượu .
Nói chung , từ « whisky » có liên quan đến Whisky Scotch , có nghĩa là whisky của người Ecoss ( phần lớn sản phẩm ) , cũng như có thể nói người Ai Len là những người đã tạo ra loại rượu này. Tên của loại rượu này có xuất xứ từ usquebaugh ( rượu cốt của vùng Ecoss , cách nói cũ của người Celte ở Ecoss và Ai Len ) .
Whisky Scotch hay whisky écoss : Hai loại whisky này có xuất xứ từ hai vùng : Highlands và Lowlands . Chất lượng của whisky Scotch chủ yếu dựa trên sự tinh khiết của nguồn nước và than bùn . Những nguyên liệu ban đầu khác được sử dụng là lúa mạch đen, yến mạch & đại mạch
Những sản phẩm chính của whisky Scotch :
o Mạch nha ( Malt ) : được tạo ra theo các bước sau :

Quá trình mạch nha hóa : đại mạch được thấm ướt nước nguồn rồi để nảy mầm trong vài ngày để trở thành mạch nha sau đó được sấy khô ở nhiệt độ cao và được hun khói than bùn .

Quá trình lên men tự nhiên : Mạch nha ( được xay thành bột mịn ) và trộn với nước nóng ( giống như quá trình làm bia ) để thu được hỗn hợp wort , nước ép ngọt sẽ được để lên men tự nhiên với men để tạo thành dung dịch có tên là wash .

  • Quá trình chưng cất : Dung dịch thu được sau khi lên men được chưng cất hai lần trong nồi chưng cất đúp bằng đồng được gọi là pot still ; cho chảy từng giọt rượu trong vắt với nồng độ khoảng 70 và được trung hòa bằng nước nguồn trước khi đóng vào các thùng gỗ, để hạ nồng độ độ xuống khoảng 64° .
  • Quá trình ủ : quá trình này kéo dài ít nhất 3 năm , nhưng trên thực tế rất lâu ,một sắc thái rất thú vị sẽ được tạo ra khi sử dụng các thùng gỗ vang Xérès .

Có hai loại mạch nha chính là mạch nha đơn (single malt) được sản xuất bởi một lò chưng cất duy nhất , và mạch nha tinh khiết (pure malt) , tập hợp nhiều loại mạch nha từ nhiều lò chưng cất khác nhau . Sự khác nhau cơ bản về tính chất & độ mạnh đến từ các đảo như Islay hay Skye .
Một số nhãn hiệu lớn : “Cardhu”, “Glen Ord”, “Glenlivet”, “Glenfiddich”, “Knockdhu”, “Bunnahabhain”, “Tormore”, “Highland Park”.
o Pha trộn ( Blends ) : cũng giống như tên gọi của nó , như một chỉ dẫn , dòng whisky này đơn giản là sản phẩm thu được do sự pha trộn các loại ngũ cốc ( mạch nha từ đại mạch hay đại mạch , ngô … ) và sự hòa trộn , kết hợp của nhiều loại whisky . Dòng whisky này thường được dùng trong pha chế cocktail .

D3PLUS.COM(st)

BÌNH LUẬN