Nó được dùng như nước giải khát trong những bữa ăn ngoài trời, những buổi họp bạn ồn ào vui vẻ. Người ta uống ừng ực từng ngụm lớn, rồi cười ha hả với nhau, chứ không nhâm nhi, thưởng thức từng hớp nhỏ để phân tích hương thơm vị đậm, như đối với

 

Nó chỉ là một thứ rượu nhẹ làm bằng nho Gamay, nồng độ alcohol của nó chỉ khoảng từ 9- 10 độ ( so với mức trung bình của rượu vang là 12 đến 14 độ). Nó có tính chất tươi mát, dễ uống, giiống như một thứ nước trái cây vừa mới lên men.

Nó được dùng như nước giải khát trong những bữa ăn ngoài trời, những buổi họp bạn ồn ào vui vẻ. Người ta uống ừng ực từng ngụm lớn, rồi cười ha hả với nhau, chứ không nhâm nhi, thưởng thức từng hớp nhỏ để phân tích hương thơm vị đậm, như đối với các loại rượu nghiêm chỉnh khác.

Sở dĩ Beaujolais Nouveau có đặc tính nhẹ nhàng, tươi mát như nước trái cây là vì chỉ mới 4 tháng trước đó nó vẫn còn là những chùm nho chín mọng trên cành. Nó vừa được chất men biến đổi thành rượu là người ta đưa ngay ra thị trường cho khách hàng thưởng thức liền chứ không ngâm trong thùng gỗ sồi, rồi đóng vô chai để dươci hầm ít nhất một năm như các thứ rượu vang thông thường. Bởi vậy nó mới có tên là Beaujolais Nouveau một thứ rượu mới, rượu đầu mùa.

Qua mùi vị của nó, người ta có thể đánh giá được phẩn nào phẩm chất của cả mùa nho năm ấy tại vùng Beaujolais. Tuy nhiên, vì Beaujolais Nouveau chỉ mới lên men nửa chừng và không có đủ chất tannin nên nó không tồn tại lâu được. Thứ rượu này phải được uống hết trong vòng 6 tháng. Để đến 1 năm là nó bắt đầu xuống cấp, mất hết những đặc tính hấp dẫn của nó.

Sự thành công vượt bậc của rượu Nouveau khiến cho mọi người tưởng chừng như nó là tiêu biểu cho phẩm chất của rượu vang toàn vùng Beaujolais.

Đây là một sự thành công to lớn cho cả vùng này, bởi vì rượu Nouveau phẩm chất không có gì đáng kể. Nó không phải là rượu vang nghiêm chỉnh đàng hoàng, và như vậy không thể coi là đại diện cho một vùng Beaujolais rộng lớn chạy dài từ phía Nam Macon xuống gần ngoại ô thành phố Lyon, gồm tới hơn 4000 nông gia trồng nho và làm ra nhiều thứ rượu được cả thế giới ngợi khen

 

D3PLUS.COM (st)

BÌNH LUẬN