Ngoài 6 loại nho chính, mà giời chuộng rượu ở Mỹ gọi là “ The Big Six” kể trên, còn một số các loại nho khác cũng khá phổ thông nhưng thường chỉ đóng vai phụ.
Để mở rộng thêm phạm vi trưởng thức, ta cũng nên biết qua về mấy vai phụ nổi bật này.

Ngoài 6 loại nho chính, mà giời chuộng rượu ở Mỹ gọi là “ The Big Six” kể trên, còn một số các loại nho khác cũng khá phổ thông nhưng thường chỉ đóng vai phụ.
Để mở rộng thêm phạm vi trưởng thức, ta cũng nên biết qua về mấy vai phụ nổi bật này. Vả lại, với đà phát triển hết sức mau lẹ của nghàng công nghiệp làm rượu vang hiện giờ, lan tràn từ Âu châu sang các nước ở Tân thế giới như Hoa Kỳ, Austraulia, Chile, Argentina,v.v… một số các loại nho ít được biết đến và vẫn đóng vai trò phụ, đã gặp được những vùng thủy thổ đặc biệt thích hợp cho chúng tại đó, và nay đang dần trở thành vai chính.

Nho phụ – 9 loại nho đỏ

 

SYRAH/ SHIRAZ: Vỏ nho đen đậm, chưa nhiều vị chát, nồng độ alcohol khá cao, cần có nhiều thì giờ để chín mùi. Hồi xưa, nho Syrah chỉ được trồng nhiều ở miền Bắc của vùng Côtes – du – Rhône bên PHáp vì những sườn đồi cháy nắng (Côte – Rôtie) tại nơi đây đặc biệt thích hợp với nó. Xuống miền Nam của vùng Côtes – du – Rhône, Syrah cùng với Grenache là hai thành phần chính trong những chai rượu ngon nhất của quận Châteauneuf- du – Pape.

Nhưng khoảng vài chục năm gần đây, người Úc đem nó sang trồng ngày càng nhiều hơn ở những khu vực dọc theo miền duyên hải phía Nam và Đông Nam nước họ, và gọi nó là nho Shiraz. Shirazz ở Úc được dùng nhiều để làm ra thứ rượu đỏ có mùi vị mạnh mẽ, nhưng không nồng đậm bằng Syrah của miền Bắc Côtes – du

– Rhone. Đất đai của Úc tỏ ra lad lý tưởng đối với loại nho này, và những chai Shiraz làm tại Úc vừa ngon vừa rẻ, đang được hoan nghênh ở hầu hết các nước trên thế giới.

Mùi vị: Hoa hồi, Hoa Lanvender, Dâu đen, Mứt Dâu, olive Đen, chocolat, Hạt tiêu.

ZINFANDEL: Tuy xuất phát ở Âu chau nhưng rất ít quốc gia Âu châu trồng nó, hoặc ngay cả biết đến nó, trong khi ấy nó lại được trồng nhiều nhất ở nước Mỹ nên người ta cứ tưởng đây là loại nho thổ sản của Mỹ. Zinfandel làm ra rượu ngon nhất khi nó được trồng ở những nơi khí hậu mát mẻ nhưng có nhiều ánh nắng, thí dụ như những sườn đồi thoai thoải hường về phía Tây, trên các vùng cao.

Zinfandel bị các nhà làm rượu coi là khó sử dụng vì nó chín không đều. Trong cùng một chùm nho, có thể có những trái chín quá mức ngay bên cạnh những trái còn xanh. Muốn có rượu ngon, người ta phải tốn nhân công lọc lựa để loại bỏ những trái còn xanh chát trước khi cho lên men. Nhưng mặt khác, nó cũng có thể uốn nắn thành nhiều thứ rượu với đặc tính khác hẳn nhau.

Zinfandel hiện là một loại nho đỏ quan trong, được trồng nhiều ở California, dùng để làm ra thứ rượu đỏ nồng đậm, mạnh mẽ, và luôn cả thứ rượu rosé vị hơi ngọt, dễ uống, gọi là White Zinfandel. Vỏ nho có nhiều sắc tố màu tím thẫm và nhiều tannin nên khi rượu còn trẻ thì rất chát nhưng nếu đợi vài ba năm cho vị chát lắng dịu xuống, ta sẽ có một thứ rượu đỏ rất ngon đi kèm với steak.
Mùi vị: Dâu đen, Sim đen, Mận chín, Trầm hương.

Còn tiếp…..

D3PLUS.COM (st)

BÌNH LUẬN