Vùng Langue – Roussillon( còn được gọi là Midi gồm 2 khu vực Langue doc và Roussillon gộp chung lại) vốn là nơi sản xuất rượu phong phú nhất của nước Pháp. Rượu ở đây phần lớn là rượu đỏ. Tuy không danh tiếng lắm nhưng gân phân nửa tổng số rượu đỏ của Pháp là do vùng này làm ra.

LANGUEDOC ROUSSILLON (MIDI)
Vùng Langue – Roussillon( còn được gọi là Midi gồm 2 khu vực Langue doc và Roussillon gộp chung lại) vốn là nơi sản xuất rượu phong phú nhất của nước Pháp. Rượu ở đây phần lớn là rượu đỏ. Tuy không danh tiếng lắm nhưng gân phân nửa tổng số rượu đỏ của Pháp là do vùng này làm ra.

Trước kia, các nông gia ở vùng Midi cho rằng rượu của họ đằng nào cũng bị coi là hạng Vin de Pays giá rẻ nên họ không chú trọng đến việc nâng cao phẩm chất, sợ phí tổn nhiều không bán được.
Nhưng hồi gần đây, nhờ những cố gắng cải tiến của thế hệ trẻ, những chai rượu xuất xứ từ Languedoc – Roussillon với danh hiệu như Vin de Pays d’Oc chẳng hạn, đang dần dần chiếm được một chỗ đứng trên thi trường quốc tế, cạnh tranh ngang ngửa với rượu Mỹ, Úc, Chilê…

Do đó, vào năm 2007, cơ quan I.N.A.O. của Pháp đã loan báo quyết định nâng cấp vùng Languedoc – Roussillon lên hạng AOC.

Nhiều khu vực làm rượu nhỏ hơn tại vùng này cũng đang dần dần tạo lập được tên tuổi riêng của mình, thí dụ như La Clape, Minervois, St. Chinian, Corbière, Pic – St- Loup, v.v…… Mỗi khu vực vừa kể trên đều có thể trở thành những AOC cao cấp trong tương lai.

VÙNG PROVENCE
Nằm về phía Đông của Languedoc – Roussillon, gần biên giới Ý, vùng Provence được ca tụng là nơi có phong cảnh đẹp nhất nước Pháp, với trời xanh biển rộng, hoa cỏ tươi tốt. Prevence vốn nổi tiếng về rượu rosé nên khách du lịch đến thăm nơi đây ngfthichs gọi 1 ly rosé ướp lạnh để nhâm nhi vào buổi chiều máy khi ghé lại nghỉ ngơi ở một quán hàng nào đó.

Những rượu đỏ ở đây cũng được rất nhiều người ưa chuộng. Một trong những thứ rượu đở đặc sắc của miệt Provence là Bandol, với mùi vị nồng đậm tương tự như Hermitage, nhưng giá bán nhẹ nhàng hơn nhiều.

VÙNG TÂY NAM
Nằm sát biên giới Tây Ban Nha, vùng này rất rộng lớn và bao gồm nhiều khu vực làm rượu ngon với đặc tính khác hẳn nhau.

Lớn nhất là Bergerac, nơi sản xuất  các thứ rượu đỏ  và trắng bằng những loại  nho tương tự như Bordeauxx nhưng không thơm ngon bằng. Ở bên trong địa giới Bergerac còn có mấy quận Monbazillac và Saussignac chuyên làm rượu trắng ngọt kiểu Sauternes.

Kế cận Bergerac là khu vực Cahors, nổi tiếng về loại “rượu vang đen” làm bằng nho Malbec. Màu đen gần như mực và mùi vị nồng đậm hơn vang đỏ.

LOIRE
Đây là vùng đất từng được coi là trái tim của nước Pháp vì nó có rất nhiều di tích lịch sử với những lâu đai nguy nga, tráng lệ mà các vị vua chúa công hầu đã xây cất lên trong hàng chục thế kỷ vừa qua.

VỊ TRÍ ĐỊA DƯ:
Loire là con sông dài nhất nước  Pháp. Thung lũng Loire là cả một gải đất dài tới gần một ngàn kilometres ngang qua miền Tây Bắc nước này, bắt đầu từ bờ biển Đại Tây dương vào sâu tyrong nội địa

Hai bên bờ sông là những ruộng nho mênh mông bát ngát và những tòa lâu đài cổ kính, hằng năm vẫn thu hút một số đông khách du lịch tới thăm.

Ở những nơi gần bờ biển, khí hậu mát mẻ hơn nên thích hợp cho các loại nho trắng như Muscadet, Chenin Blanc và Sauvignon Blanc. Càng đi sâu vào trong nội địa, khí hậu càng ấm hơn nên thích hợp với các loại nho đỏ như Cabernet Franc và Cabernet Sauvignon

Vùng Loire được chia làm 4 khu vực khác nhau:

– Pays Nantais: Sản xuất phần lớn là rượu trắng.

– Anjou – Saumur: Cả đỏ, trắng, rosé lần rượu ngọt và rượu sủi bọt. Một vài chai rượu xuất sắc ở địa phơng là Rosé d’ Anjou (rosé) và  Saumur Champigny (đỏ)

– Touraine: sản xuất nhiều thứ rượu khác nhaunhưng nổi tiếng nhất là  Chinon ( đỏ) và Vouvray ( trắng)

Central Loire: Ở ngay phía nam của thủ đô Pariss và làm ra rượu trắng rất ngon bằng nho Sauvignon Blanc. Hai thứ rượu trắng được rất nhiều người biết nhất của khu vực này là Sancerre và Pouilly Fumé.

Pouilly – Fuissé và Pouilly Fumé, tên gọi nghe raatsa giống nhau, làm bằng nhiều người lẫn lộn Pouilly – Fuissélà rượu của quận Maacon trong vùng Bourgogne làm bằng nho Chardonnay. Pouilly Fumé là rượu của vùng Loire, làm bằng nho Sauvignon Blanc.

Sở dĩ có cái tên Fumé( khói tỏa) là vì vào buổi sáng sớm, những ruộng nho Sauvignon Blanc dọc theo 2 bên bở sông Loire thường bị bao phủ bởi sương mù bố lên, trông như những đám khói tỏa mịt mù.

 

Còn tiếp….

D3PLUS.COM (st)

BÌNH LUẬN