Cách làm rượu Beaujolais cũng khác lề lối thông thường. Người ta đặt chùm nho Gamay còn nguyên vẹn vào những vại thấp chứa CO2 rồi để cho nước nho lên men ở bên trong trái nho (kỹ thuật này gọi là Carbonic Macerration). Sau độ vài ba hôm, người ta thấy những chùm nho đang lên men đó ra, đem ép vỡ vở nho cho nước chảy ra ngoài, rồi mới dùng men thông thưởng để tiếp tục biến nước nho thành rượu.

D. CHABLIS
Tuy trực  thuộc vùng Bourgogne nhưng lại nắm tách rời  ra phía Tây Bắc nên Chablis trở thành một khu vự riêng biệt. Khu vực này khí hậu lạnh , lại có nhiều đá vôi và đất sét nên chỉ thích hợp cho nho trắng. Bởi vậy, Chablis chuyên làm rượu trắng (100%) bằng nho Chardonnay, với phẩm chất thơm ngon đặc sắc  nhưng “không  giống ai”.

Mùi vị của rượu Chablis được mô tả là tao nhã, gầy guộc, rất ít vị ngọt của trái cây ( less fruity) và hơi có vị chát như đá lửa (flinty), tiếng Pháp gọi alf “ gout de pierre à fusil”, nhưng uống mới cảm nhận được nét thanh lịch, hấp dẫn của nó.

Phẩm chất và giá tiền của rượu Chablis được ấn định theo 4 cấp bậc, căn cứ trên vị trí các ruộng nho.
– Petit Chablis: Hạng thấp nhất, rộng khoảng 1550 hectares, gồm các ruộng ngo trên đỉnh đồi cao và dưới đáy thung lũng. Làm ra loại rượu trắng thường, giá rẻ.
–  Chablis: Vùng đất chính, có sản lượng lớn nhất, rộng tới 6834 hectares, gồm các ruộng nho trên sườn đồi thấp hơn. Rượu khá ngon, giá trung bình.
– Chablis Premier Cru: Rộng 750 hectares, với những ruộng nho nằm trên sườn đồi thấp ở cả hai bên bờ sông Serein, hướng về phía Tây Nam nên được nhiều nắng. Rượu rất ngon, giá khá đắt.
– Chablis Grand Cru:  Chỉ rộng 100hectares, gồm các ruộng nho tốt nhất trên những sườn đồi ngập nắng ở hữu ngạn sông Serein. Sản lượng bị hạn chế để đảm bảo phẩm chất: mỗi hectares chỉ được sản xuất tối đa 45 hectolitres nên rượu ngon tuyệt, giá bán rất đắt.

E. MACON
Tiếp giáp với Côte Chalonnaise về phía Tây Nam là một vùng làm rượu lớn dọc theo bờ sông Saône. Macon mỗi năm sản xuất khoảng 3 triệu thùng, gồm cả rượu trắng, đỏ và rosé, thuộc 3 hạng phẩm chất khác nhau: Macon thường, Macon Supérieur và Macon Vallage, tức là có tên làng đi theo.

Đặc sắc nhất trong số 5 quận chính : Pouilly – Fuissé, Pouilly – Vinzelles, Pouilly – Loche. St. Véran và Viré – Clessse, Pouilly – Fuissé là thứ rượu trắng được ưu chuộng hơn cả và phẩm chất gần như được Chassagne – Montrachet mà giá rẻ chỉ bằng nửa.

F. BEAUJOLAIS
Từ Macon đi xuống phía Nam tới gần thành phố Lyon, ta sẽ tiến vào  đại hạt Beaujolais, nơi làm ra thứ rượu đỏ nhẹ nhàng uống thú vị.
Nửa phía Bắc của địa hạt này gồm nhiều dãy đồi cao và là khu vực sản xuất ra những thứ rượu ngon nhất. Nửa phía Nam đất thấp, có sản lượng lớn hơn nhưng phần nhiều là thứ rượu bình thường. Tất cả đều dùng loại nho Gamay.

Cách làm rượu Beaujolais cũng khác lề lối thông thường. Người ta đặt chùm nho Gamay còn nguyên vẹn vào những vại thấp chứa CO2 rồi để cho nước nho lên men ở bên trong trái nho (kỹ thuật này gọi là Carbonic Macerration). Sau độ vài ba hôm, người ta thấy những chùm nho đang lên men đó ra, đem ép vỡ vở nho cho nước chảy ra ngoài, rồi mới dùng men thông thưởng để tiếp tục biến nước nho thành rượu.
Phương pháp này tạo ra một thứ rượu màu hồng ngọc pha lẫn tím, tạo rấ nhiều mùi vị trái cây ngọt ngào và ít chất tannin nên dễ uống. khoảng 25% tổng số rượu Beaujolais được đóng chai trong vòng mấy tuần lễ sau khi lên men, và được đem ra bãn dưới danh hiệu Beaujolais Nouveau cho công chúng dùng ngay trong lúc rượu còn đang tươi mát.

Người ta có thể xếp đăth phẩm chất của rượu Beaujolaiss theo 3 giai tầng khác nhau:
– Beaujolais hay Beaujolaiss Supérieur: Đây là thứ rượu thường giản dị, mềm mỏng, còn nhiều hương vị của nước nho. Uống ngon nhất  khi nó vừa được 1 đến 2 nam. Rượu có chữ Supérieur thì có nồng độ alcohol cao hơn rượu thường khoảng 1 độ.
– Beaujolais Villages: Bao gồm toàn thể khu vự phía Bắc của vùng Beaujolais, với 39 communes hay làng mạc khác nhau. Trên nguyên tắc thì mỗi làng này đều có quyền để tên của mình ngay sau chữ Beaujolais, nhưng vì không muốn quá nhiều tên làm cho giới tiêu thụ lẫn lộn nên tất cả đều chỉ lấy một cái tên chung là  Beaujolais Villages. Phẩm chất có đặc sắc hơn Beaujolais thường một chút, nhưng cũng không thể để lâu được mà phải uống trong vòng 2 hoặc 3 năm sau ngày sản xuất.
– Beaujolais Cruss hay Grands Cru du Beaujolais:  Tổng cộng có 10 làng trên khu vực phía Bắc, được công nhận là có những ruộng nho với thành phần địa chất đặc biệt và điều kiện khí hậu thuận lợi, nên phẩm chất rượu vang của họ luôn cao hơn các làng lân cận. họ được quyền dùng chính tên làng của mình làm nhẵn hiệu, để phân biệt họ với các loại Beaujolais thông thường khác ( kể từ Bắc xuống Nam)
1. St. Amour                    2. Julienas
3. Chenas                       4. Moulin – à- Vent
5. Fleurie                        6. Chiroubles
7. Morgon                       8. Régnié
9. Coote de Brouilly         10. Brouilly

 

Còn tiếp….

D3PLUS.COM (st)

BÌNH LUẬN