Nhân loại bắt đầu biết uống rượu vang từ bao giờ? Ai là người đầu tiên nghĩ ra cách làm rượu vang?

Ngay cả các nhà khảo cổ và nhân chủng học cũng đành chịu, không thể trả lời được một cách chính xác cho những câu hỏi đó. Người ta chỉ có thể đưa ra một vài giả thuyết, dựa trên những cổ vật hay chứng liệu tìm được.

Thí dụ, mới đây ở bên Hy Lạp, các nhà khảo cổ đã tìm thấy những chum vại và vò nậm làm bằng đất nung bị vùi sâu dưới nhiều lớp đất, có lẽ là do một trận động đất. Dùng phương pháp khoa học  để tính tuổi của các cổ vật này, họ biết là chúng đã được làm ra từ trên 5 ngàn năm trước, và ở bên trong những vò nậm đó, người ta thấy có cặn rượu vang còn sót lại.

 

Ở Ai Cập cũng có khá nhiều tài liệu chứng tỏ rằng dân chúng đã biết trồng nho và dùng trái nho để làm rượu vang từ thời các vua Pharaon, tức là trước đây hơn 6 ngàn năm.

Trên những bức tường ở bên trong kim tự tháp, nơi chôn dấu ngôi cổ mộ của vua Phtah – Hotep người trị vì nước Ai Cập khoảng 4 ngàn năm trước Thiên Chúa giáng sinh, người ta thấy có những bức tranh vẽ lại cảnh dân chúng hái nho ép lấy nước rồi cho lên men để làm rượu

Như vậy, rượu vang đã là một sản phẩm khá thông dụng từ ít nhất là sáu bẩy ngàn năm trước đây tại vùng Trung Đông và Bắc Phi, rồi được phổ biến sang các nước dọc theo bờ phía Đông Địa Trung Hải.

Nhưng  đến câu hỏi “ ai là người đầu tiên đã sáng chế ra rượu vang?” thì chẳng có một tài liệu lịch sử nào nói đến chuyện này cả.

D3PLUS.COM (st)

BÌNH LUẬN