Rượu vang đỏLà rượu được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc đen) khác nhau. Hầu hết ai cũng biết điều đó nhưng không mấy ai biết rằng nước ép từ thịt nho là nước hoa quả không màu. Màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với …

Là được làm từ nhiều giống nho đỏ (hoặc đen) khác nhau. Hầu hết ai cũng biết điều đó nhưng không mấy ai biết rằng nước ép từ thịt nho là nước hoa quả không màu. Màu của rượu phụ thuộc vào màu của vỏ nho và thời gian vỏ nho tiếp xúc với nước ép nho.

Ngâm vỏ nho trong nước ép nho không chỉ để lấy màu mà còn để vỏ nho chiết xuất ra chất tannin. Tannin là chất làm cho rượu đỏ phong phú hương vị hơn .

Rượu đỏ trẻ thường chứa nhiều tannin. Theo thời gian tannin giảm bớt và hòa quyện hài hòa với các thành phần khác của rượu. Và đó cũng chính là lý do tại sao rượu đỏ thường để ủ lâu hơn rượu trắng.

Những hương vị đặc trưng của đỏ

Mùi anh đào, mùi nho khô, mùi dâu tây, mùi quả mâm xôi, mùi quả phúc bồn tử, mùi quả lý chua, mùi quả lý gai, mùi quả sung, mùi hạt tiêu (trắng và đen), mùi coca, mùi da, mùi bánh mì nướng, mùi khói, mùi cam thảo, mùi café moka, mùi quế, mùi hành tỏi.

Rượu vang đỏ - Văn hóa rượu

Vang đỏ với giống nho pha

Các nhà sản xuất thường pha trộn các loại nho để tạo ra một hương vị đặc trưng. Vì vậy người tiêu dùng phải làm quen với hương vị đó và tìm cho mình một gu riêng. Một trong những loại vang này là vang Burgundy.

Vang đỏ với giống nho chính

Cabernet Sauvignon

Cabernet Sauvgnon là loại nho ngon nhất trên thế giới và cũng là loại nho tâm đắc nhất của bang California. Được nhân giống từ loại nho Bordeaux, được trồng ở vùng đất mầu mỡ và khí hậu ôn hoà, loại nho này trở thành một hiện tượng hết sức thành công. Vỏ của nó rất dầy đảm bảo cho ruột nho chín đến khi có mầu đỏ sẫm. Những người sản xuất rượu thường ủ trong gỗ sồi một thời gian dài hơn sẽ đạt được mùi và hương vị tối ưu.

Merlot

Giống nho Merlot được hái sơm hơn giống nho Cabernet Sauvignon vì có vỏ mỏng. Do được hái sớm từ trên cây nên quá trình ủ nho cũng mau hơn các loại nho khác. Nếu Merlot không phải là nho mà là một loại trái cây thì chắc chắn nó sẽ là xoài. Khi giống nho Merlot còn non thì có hương vị của dâu đen (Black Cherry) và khi chín thì hương vị đổi là mận ngọt (Sweet Plum).

Các giống nho chính khác

Pinot noir
Zinfalden
Charbono
Barbera và Carignane.

D3PLUS (st)

BÌNH LUẬN