Rượu vang mỹ (P10)Đất đai ở các thung lũng Columbia và Yakima có lẽ ra cũng khô khan cằn cỗi gần như bãi sa mạc, nhưng may nhờ có con sông Columbia đem nước tới nên các nông gia đã có thể biến những nơi này thành một vùng đất xanh tươi, ban ngày thì đầy nắng, ban đêm lại mát mẻ, rất thích hợp cho việc trồng nho.

WASHINGTON STATE

Đối với đại đa số những người yêu thích rượu vang thì Washington là một vùng đất lạ, ít ai biết tới. Lý do chính có lẽ là vì những vùng sản xuất rượu vang lớn nhất của bang này đều ở sâu trong lục địa, bị ngăn cách với khu đô thị Seattle và vùng duyên hải bởi rặng núi Cascades, chạy dọc suốt tiểu bang từ Bắc chí Nam.
Rặng núi này chia đôi thành 2 phía: Phía Tây là vùng duyên hải ven Thái Bình Dương có khí hậu đại dương mát mẻ, nhiều mưa và cỏ cây hoa lá mọc đầy. Phía Đông là vùng đất rộng mênh mông có khí hậu lục địa, khô hạn, nắng cháy, mùa Hè rất nóng và mùa Đông rất lạnh. Phần lớn các vườn nho của Washington được thiết lập tại vùng phía Đông này, trải rộng trong 2 thung lũng Columbia và Yakima.

Rượu vang mỹ

Vì có dãy núi Cascades cao ngất như bức tường thành cản trở nên mây từ ngoài biển thổi vào bị ngăn chặn lại gần hết, không thể bay xa hơn tới thung lũng Columbia ở bên kia núi được, bởi thế nơi đây rất ít mưa.

Đất đai ở các thung lũng Columbia và Yakima có lẽ ra cũng khô khan cằn cỗi gần như bãi sa mạc, nhưng may nhờ có con sông Columbia đem nước tới nên các nông gia đã có thể biến những nơi này thành một vùng đất xanh tươi, ban ngày thì đầy nắng, ban đêm lại mát mẻ, rất thích hợp cho việc trồng nho.

Khí hậu ở đây khô ráo nên những loài nấm mốc và sâu bọ gây hại cho cây nho, như Phylloxera chảng hạn, không nẩy nở được, nhp[f vậy cây nho mọc rất khỏe, đặc biệt là những loại nho làm ra rượu ngon của vùng Bordeauxx như Merlot, Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Sauvignon Blanc, Chardonnay và Sémillon.
Mho Merlot ở thung lũng Columbia phát triển tốt đến mức một trong những hãng rượu lớn nhất tại đây là Columbia Crest đã sớm nhận ra điều đó và đã dùng Merlot để làm ra thứ rượu rất ngon mà giá tiền chỉ khoảng dưới 10 đô la. Được giới tiêu thụ hoan nghênh nồng nhiệt, chai Merlot, Grand Estates Series của Columbia Crest đã trở thành thứ rượu bán chỵ nhất Hoa Kỳ trong mức giá tiền đó. Nhiều thứ rượu khác của Washington, do các hãng khác như Château Ste. Michelle sản xuất, cũng được nổi tiếng là phẩm chất tốt mà giá hạ.

Nghành trồng nho làm rượu của bang này thực ra còn non trẻ, so với Colifornia. Ngoại trừ 2 hãng lớn nói trên, đã được thiết lập từ những nam 1960, còn hầu hết các hãng khác đều mới được hìn thành vào hồi cuối thập niên 1980. Chỉ trong vòng vài chục năm qua, đã có tới hơn 200 hãng rượu mới ra đời, khiến cho Washington mau lẹ qua mặt được cả New York về khối lượng để trở thành tiểu bang sản xuất rượu vang lớn vào hạng nhì của nước Mỹ, chỉ sau California.
Washington có 5 vùng trồng nho làm rượu, trong đó 2 vùng có diện tích rộng lớn và 3 vùng nhỏ hơn.

  • Columbia Valley: Một trong những AVA lớn vào bậc nhất ở nước Mỹ, bao gồm 1/3 đất đai của tiêu bang, lan tràn qua cả bang Oregon kế cận. Khách đến thăm các hãng rượu có trụ sở gần thành phố Seattle ít ai biết rằng Reattle chỉ là nơi đặt cơ sở sản xuất, còn nho làm rượu thì được trồng ở mãi tận Columbia Valley, các xa đó hàng trăm dặm.
  • Yakima Valley: AVA này có diện tích lớn vào bậc nhì trong bang Washington. Nhiều hãng rượu đã đặt cơ sở tại đây cho gần các ruộng nho để tiện cho việc sản xuất.
  • Walla Walla Valley: Mặc dầu thung lũng này chỉ sản xuất có 5% tổng số nho của tiểu bang, nhưng lại là nơi đặt trụ sở của một số hãng rượu danh tiếng nhất như: Leinetti, Woodward Canyon, Waterbrook Winery, Canoe Ridge và L’École No.41.
  • Puget Sound: Đây là AVA duy nhất ở về phía Tây của dãy núi Cascades nên có khí hậu mát mẻ và ẩm ướt hơn ,rất thích hợp cho Pinot Noir và Pinot Gris.
  • Red Mountain: Nằm về phía Đông Nam của thung lũng Yakima, đây là AVA nhở nhất và mới được thành lập của bang Washington. Vùng này ở trên cao và có nhiều đất sét nên trồng được những loại nho đỏ như Cabernet Sauvignon, Merlot, Syrah.

Còn tiếp….

D3PLUS.COM(st)

BÌNH LUẬN