Người Mỹ thoạt tiên có vẻ hoài nghi tầm quan trọng quá lớn mà Âu châu gán cho thủy thổ. Ho cho rằng phẩm chất rượu vang được quyết định phần lớn bởi loại nho được lựa chọn và tài khéo của nhà làm rượu.Bởi vậy, điều được họ nêu rõ trước nhất là loại nho, thí dụ Cabernet Sauvignon, và nhà nào làm ra chai rượu.

CÁC VÙNG TRỒNG NHO CỦA MỸ – AMERICAN VITICULTURAL AREAS (AVA)

Ở Âu châu, người ta tin rằng phẩm chất của rượu vang được quyết định phần lớn bởi đất đai và khí hậu, hay nói cho ngắn gọn là thủy thổ ( terroir) của nơi trồng nho. Người Pháp thường tuyên bố một cách hãnh diện rằng thủy thổ ở các vùng trồng nho danh tiếng của họ “ thay đổi theo mỗi bước chân ta đi”

Chính vì thế mà cũng giống như nho Pinot Noir trồng trên miếng đất của Domaine de la Romanée Conti khi làm ra rượu thì bán với giá từ ba bốn trăm cho đến vài ngàn một chai. Nhưng nếu trồng trên thửa đất kế cận của một hãng rượu khác cách đó chừng vài chục thước thì giá bán chỉ ba bốn chục đo la mà thôi.

Người Mỹ thoạt tiên có vẻ hoài nghi tầm quan trọng quá lớn mà Âu châu gán cho thủy thổ. Ho cho rằng phẩm chất rượu vang được quyết định phần lớn bởi loại nho được lựa chọn và tài khéo của nhà làm rượu.

Bởi vậy, điều được họ nêu rõ trước nhất là loại nho, thí dụ Cabernet Sauvignon, và nhà nào làm ra chai rượu. Thí dụ Silver Oak. Nhưng càng về sau họ càng nhận thấy là vùng đất trồng nho, với những thành phần địa chất và khí hậu đặ biệt của nó, quả có đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra rượu ngon.

cabernet

Năm 1978, chính quyền Mỹ đã ban hành đạo luật đầu tiên về nơi xuất xứ của rượu vang, ấn định ranh giới của vùng trồng nho làm rượu trên đất Hoa Kỳ. Nếu so sánh AVA của Mỹ cũng tương đương như AOC của Pháp.

AVA không bị hạn chế bởi danh giới địa dư hay hành chính. Nó có thể bao gồm một giải đất nắm vắt ngang qua 2 tiểu bang hay 2 quận khác nhau. Thí dụ Columbia Valley là một AVA trong tiểu bang Washington nhưng lại trải rộng ra khá nhiều qua biên giời của tiểu bang Oregon.

Nó có thể rất lớn hoặc rất nhỏ. Một AVA lớn có thể chứa đựng nhiều AVA nhỏ. Thí dụ Sonoma Valley có một AVA lớn. Nằm bên trong Sonoma Valley lại có nhiều AVA khác nhỏ hơn, như Alexander Valley, Russian River Valley, Chalk Hill, Dry Creek, v.v….

Điều đáng chú ý là luật AVA của Mỹ tuy ấn định khu vực rõ rệt nhưng không bắt buộc các nhà làm Sonoma Valley ở bên trong khu vực đó phải tuân thủ những hạn chế ngặt nghèo như luật AOC của Pháp, hay DOC của Ý.

Ở Pháp, các nhà làm rượu trong vùng Bourgogne mà muốn có cái tên AOC danh tiếng như Gevrey – Chambertin hay Pommard chẳng hạn thì chỉ được dùng nho Pinot Noir 100% không được pha chế bất kỳ thứ nho nào khác. Ở vùng Tuscany bên Ý, nếu bạn muốn là chai rượu Brunello di Montalcino,bạn bắt buộc phải dùng nho Brunello 100%.

Nhưng ở Mỹ, khi nhà sản xuất nêu tên những AVA rất có uy tín như Napa Valley trên nhãn hiệu của chai rượu, họ không bị bắt buộc phải dùng một loại nho nhất định nào hay pha chế theo một công thức đặc biệt nào. Họ có toàn quyền sáng tạo.

CÁC ĐIỀU KIỆN BẮT BUỘC CỦA RƯỢU VANG MỸ

Rượu vang Mỹ không có cấp bậc rõ rệt như ở Pháp. Muốn được chứng nhận nguồn gốc xuất xứ từ một AVA, rượu vang Mỹ tuy phải tuân thủ một số điều đòi hỏi, nhưng dù sao cũng không ngặt nghèo như bên Âu châu:

Nếu chai rượu muốn đề chữ “ American Wine” thôi thì chỉ cần một điều kiện là nó phải được làm bằng nho trồng ở một nơi nào đó trong nước Mỹ.
Nếu muốn ghi nơi xuất xứ là một tiểu bang hay quận hạt thì ít nhất 75% rượu trong chai phải có nguồn gốc từ tiểu bang hay quận hạt đó.(Riêng bang California quy định là 100% rượu phải bắt nguồn từ California)- Nếu chai rượu muốn đề chữ “ American Wine” thôi thì chỉ cần một điều kiện là nó phải được làm bằng nho trồng ở một nơi nào đó trong nước Mỹ.
Trong trường hợp nhãn hiệu ghi rõ nơi xuất xứ là một AVA, chai rượu phải chứa ít nhất 85% rượu từ AVA đó.
Nếu muốn dùng tên của một vườn nho danh tiếng làm nơi xuất xứ, ít nhất 95% rượu trong chai phải được làm bằng nho trồng ở khu vườn nêu tên.
Hiện giờ có tất cả 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đều có trồng nho làm rượu không ít thì nhiều. Ngay cả Alaska lạnh gí cũng làm được chút ít rượu vang, đặc biệt là rượu đông đá.

Nhưng quan trọng nhất vẫn là California vì 90% sản lượng rượu vang của Hoa Kỳ là do bang này làm ra. Kế đó là Oregon, Washington và New York. Các bang khác tuy cũng làm ra rượu vang ngon nói chung vẫn chưa đạt tới mức phẩm chất và số lượng cần thiết để được thị trường quốc tế chú ý đến.

Còn tiếp….

D3PLUS.COM(st)

BÌNH LUẬN