Đất đai và khí hậu của các AVA bên trong Sonoma cũng có nhiều khác biệt. Càng ở gần vịnh San Pablo dưới miền Nam càng mát, và càng lên cao phía Bắc càng nóng. Mỗi AVA lại thích hợp cho một loại nho nào đó để nó có thể phát triển đến cao độ nên phẩm chất rượu ở đây không thua kém gì Napa.

SONOMA COUTY

Sonoma couty và Napa nằm sát cạnh nhau và cùng làm ra những chai rượu ngon xấp xỉ như nhâu nhưng cái phong cách và đặc điểm của mỗi vùng khác nhau rất rõ rệt. Phần lớn các cơ sở sản xuất rượu ở Napa đều sang trọng và đồ sộ trong khi phần lớn các nhà làm rượu ở Sonoma đều có vẻ mộc mạc, đơn sơ. Sonoma vẫn còn giữ được cái đặc tính của một vùng đồng quê, trong khi Napa đã thành thị hóa rất nhiều.

Là hàng xóm sát vách với Napa Valley về phía Tay nhưng Sonoma ít được công chúng biết đến hơn vì các nhà làm rượu không ở sát gần nhau thành một dãy dài, dọc theo hai con đường chính như Nappa nên không thuận tiện lắm cho du khách đến thăm.

Các AVA cũng không được phân chia một cách rõ ràng và hợp lý như ở Napa, trái lại chúng xen lấn vào nhau, năm bên trong nhau hoặc ở cách nhau quá xa, khiến cho người ta khó nhận, khó nhớ.

 

Đất đai và khí hậu của các AVA bên trong Sonoma cũng có nhiều khác biệt. Càng ở gần vịnh San Pablo dưới miền Nam càng mát, và càng lên cao phía Bắc càng nóng. Mỗi AVA lại thích hợp cho một loại nho nào đó để nó có thể phát triển đến cao độ nên phẩm chất rượu ở đây không thua kém gì Napa. Cũng vì thế mà Sonoma cành ngày càng được thêm nhiều hãng rượu khổng lồ tìm đến đầu tư. Sonoma hiện giờ là nơi thiết đặt cơ sở của những đại công ty như Gallo of Sonoma, Sebastiani, Glen Ellen, Korrbel, Kandall- Jackson, Simi và Jordan.

Mặt khác, Sonoma cũng có một số những hãng nhỏ kiểu Boutique Winery, sản lượng tuy ít nhưng phẩm chất tuyệt với, thí dụ Marcassin, Kistler chuyên làm rượu trắng bằng Chardonnay; Peter Michael, Paul Hobbs chuyên làm rượu đỏ bằng Cabernet Sauvignon, và Rochioli sở trường về Pinot Noir.

So với Napa thì Sonoma có diện tích lớn hơn và trải rộng ra nhiều vùng thủy thổ khac biệt hơn. Các AVA của Sonoma County tính từ Nam lên Bắc đại khái như sau:

  • SONOMA VALLEY: nằm dưới thung lũng thấp, đặc biệt thích hợp cho Chardonnay, kế đó là Pinot Noir, Cabernet Sauvignon và Zinfandel.
  • SONOMA MOUNTAIN: Nàm trên vùng núi cao, rất tốt cho Cabernet Sauvignon
  • SONOMA RIVER: Trải dọc theo lưu cực con sông Rusian, hợp với Pinot Noir, Chardonnay và Zinfandel.
  • SONOMA GREEN VALLEY: Nhỏ xíu, nằm trong Rusian River AVA, sản xuất nhiều Chardonnay và Pinot Noir để làm rượu sủi bọt.
  • CHALK HILL: Cũng nằm trong Rusian River AVA, có khá nhiều đá vôi nên rất hợp cho 2 loại nho trắn Chardonnay và Sauvignon Blanc.
  • DRY CREEK VALLEY: Nằm về phía Tây của con đường chính là quốc lộ 101. Đây là đất dụng võ của Zinfandel và Cabernet Sauvignon
  • ALEXANDER VALLEY: Nằm về phía Đông của quốc lộ 101. Nổi tiếng về Cabernet Sauvignon, nhưng cũng sản xuất ra một số lượng khá lớn Chardonnay và Sauvignon Blanc.
  • KNIGHT VALLEY: Kế cận vùng Alexxander về phía Bắc. Nho đỏ là Cabernet Sauvignon, nho trằng là Sauvignon Blanc.
  • ROCKPILE: Ở xa hơn về phía Bắc, đây là VAV mới nhất được thêm vào quận Sonoma. Đáng chú ý vì Zinfandel, Syrah và Petite Syrah.

Một AVA quan trọng khác ở phía Nam, ngay sát vịnh San Pablo là CARNEROS, nhưng một nửa thuộc về Napa, nửa kia lại nằm trong Sonoma. Đây là nơi mát mẻ nhất vì gần vịnh San Pablo, nơi có gió biển thổi vào, rất tốt cho Chardonnay và Pinot Noir.

Còn tiếp….

D3PLUS.COM(st)

BÌNH LUẬN