Tình trạng đô thị hóa làn tràn rất mau lẹở vùng này khiến cho các ruộng trồng nho cứ ngày càng bị lấn chiếm để lấy chỗ xây cất những khu gia cư và trung tâm thương mại. Chính vì vậy mà đất trồng nho của tất cả các AVA trong vùng này cộng chung lại cũng chỉ chiếm chưa đầy 1% diện tích đất trồng nho của California.

VÙNG VỊNH SAN FRANCISCO

Đặc điểm chung của vùng này là khí hậu đại dương ôn hòa , mát mẻ, nhờ gió biển và mây từ Thái Bình Dương bay vào.

Ở phía Bắc, phía Đông và phía Nam thành phố San Francisco đều có một số AVA đáng chú ý. Phía Bắc là Marin Country; phía Đông là Alameda và Livermore; phía Nam là Santa Clara Valley và San Mateo.

Tình trạng đô thị hóa làn tràn rất mau lẹở vùng này khiến cho các ruộng trồng nho cứ ngày càng bị lấn chiếm để lấy chỗ xây cất những khu gia cư và trung tâm thương mại. Chính vì vậy mà đất trồng nho của tất cả các AVA trong vùng này cộng chung lại cũng chỉ chiếm chưa đầy 1% diện tích đất trồng nho của California.

Mặc dầu vậy, vùng vịnh San Francisco vẫn có một số nhà làm rượu khá lớn và khá nổi tiếng, sản xuất ra nhiều thứ rượu có phẩm chất tốt mà giá cả nhẹ nhàng, gồm mấy loại nho chính như Cabernet Sauvignon, Zinfandel, Pinot Noir, Chardonnay và Gewurstraminer. Hầu hết là nho được trồng ngay tại chỗ, những cũng có một phần được mua từ các AVA khác, kể cả Napa Valley.

 

VÙNG NÚI SANTA CRUZ.

Mặc dầu chỉ cách khu thị tứ San Francisco ở phía Bắc có 1 tiếng đồng hồ lái xe, vùng núi Santa Cruz với vẻ đẹp hùng vĩ của nó khiến cho người ta có cảm tưởng như đang ở một nơi hoang dã hoàn toàn. Chính cái nét thô sơ hoang dã này đã hấp dẫn được khá nhiều nhà làm rượu có biệt tài tới thiết lập cơ sở tại đây. Một trong những cơ sở đặc sắc nhất là Kathryn Kennedy, làm ra chai Cbernet Sauvignon với giá đắt dễ sợ (khoảng 160 đến 180 đô la) mà vẫn có khách mua hết ngay.

Santa Cruz Mountain là một AVA khá rộng lớn nhưng diện tích trông nho vẫn còn tương đối nhỏ( khoảng 265 acres vào năm 2004) và xá vườn nho ở rải rác cách nhau khá xa. Ở bên phía trông ra Thái Bình Dương, khí hậu mát mẻ nhờ gió biển nên Pinot Noir mọc rất tốt. Ở bên phía nhìn vào vịnh San Francisco, khí hậu nóng hơn nên rất thích hợp cho Cabernet Sauvignon. Nhưng Chardonnay thì phồn thịnh ở cả hai phía.

MONTEREY VÀ SAN BENITO.

Quận Monterey, với bờ biển Thái Bình Dương chạy dài khoảng 120 kilomets và có nhiều chỗ trải rộng vào đất liền tới 50 miles, là cả một vùng rộng lớn bao gồm nhiều khu vực khí hậu khác nhau. Đáng chú ý nhất và Monterey AVA gồm những giải đất trồng nho ở chung quanh thành phố Monterey và xuống tới phía Nam của vịnh Monterey. Nói chung thì khí hậu của nơi này khô và mát nên rất tốt cho các loại nho trắng như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Viognier. Mặc dầu những khu vực ở gần bờ biển thường nhiều mây và sương mù nhưng rất ít mưa. Chardonnay là loại nho xuất sắc nhất tại đây.

Vùng này vó một số AVA nho nhỏ nhưng càng ngày càng được công chúng biết đến nhiều hơn vì làm ra rượu ngon mà giá không đắt lắm, thí dụ như Arroyo Seco và Chalone. Về phía Đông Nam Monterey còn có một khu vực trồng nho rất đáng chú ý là Carmel Valley, phong cảnh tuyệt đẹp và không bị nhiều mây phủ như các nới khác trong vùng.

VÙNG CHÂN NÚI SIERRA FOOTHILLS

Vùng được gọi là Sierra Foothills này gồm có những ruộng nho ở rải rác trên các sườn đồi khúc khuỷu của dãy núi Sierra Nevada, về phía Đông thủ phủ Sacramento.

Đây là một vùng rộng lớn, bao gồm tới 8 quận khác nhaunhưng chỉ sản xuất chưa đầy 1% số lượng rượu vang của California. Khá nhiều vườn nho được thiết lập trên những sườn đồi cao nên khí hậu mát mẻ hơn nhiều so với những thung lũng Central Valley nóng bewvs ở phía dưới.

Vùng Sierra Foothills đất đặc biệt thích hợp cho loại nho Zinfandel, và được nổi tiến là sản xuất ra rượu Zinfandel có phẩm chất tốt ít nơi nào sánh kịp.

Còn tiếp….

D3PLUS.COM(st)

BÌNH LUẬN