Pháp là đất nước tiêu thụ whisky lớn nhất thế giới, Ấn Độ là thiên đường của rượu rhum còn Tây Ban Nha đích thực là khách “sộp” của gin.

Thống kê về số lượng tiêu thụ các loại rượu phổ biến của tờ The Economist sẽ cho chúng ta hình dung về sở thích và cách lựa chọn đồ uống của người dân trên thế giới.

Vodka

Loại đồ uống có cồn được chưng cất từ khoai tây, ngũ cốc lên men chưa bao giờ lỗi thời. Năm 2012, người dân trên thế giới đã dùng khoảng 4,44 tỉ lít vodka, trong đó, người Nga dùng gần 2 tỉ lít, nghĩa là trung bình mỗi người dân dùng khoảng 13,9 lít rượu vodka trong năm. Điều này không gây ngạc nhiên, bởi vodka được cho là có nguồn gốc từ Đông Âu, tiêu biểu là ở Nga. Ở Nga cũng có hẳn một bảo tàng về vodka.

Rhum

Đứng sau vodka là rượu rhum, đồ uống được chưng cất từ nước mía trong thùng gỗ sồi với 1,47 lít được tiêu thụ trong năm 2012. Cuba, Cộng hòa Dominica và Philippines vốn có diện tích trồng mía rất lớn, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi tiêu thụ rhum bình quân đầu người rất cao. Tuy nhiên, Ấn Độ mới là thiên đường của rượu rhum, hơn 400 lít rượu rhum đã được bán ra thị trường của đất nước đông dân thứ nhì thế giới.

Whisky

Anh hay Mỹ không phải là những đất nước tiêu thụ lượng whisky hàng đầu thế giới như nhiều người vẫn suy đoán. Với số lượng tiêu thụ whisky bình quân đầu người và lượng tiêu thụ tổng kỷ lục, nước Pháp là thị trường tiêu thụ tiềm năng nhất của loại đồ uống được xuất ra tới 860 triệu lít trong năm 2012. Tiếp theo, Brazil và Ấn Độ cũng là những tín đồ nổi tiếng của whisky.

Gin

Nhắc đến gin, người ta thường hay liên tưởng tới nước Hà Lan, cái nôi của đồ uống này, hay nước Anh, do đây là thức uống đặc trưng ở xứ sở sương mù. Tuy nhiên, trong số 440 triệu lít đã được bán trên toàn thế giới năm ngoái, Tây Ban Nha mới là khách “sộp” của gin. Ngoài ra, Philippine được biết đến là đất nước sản xuất số lượng rượu gin lớn nhất thế giới.

Tequila

Ngoài Mexico, nơi xuất xứ của loại đồ uống được chế từ lá cây Agave Azul Tequilana, nước Mỹ, nơi có cộng đồng người gốc Tây Ban Nha đông đảo cũng là đất nước tiêu thụ tequila rất lớn. Niềm đam mê với tequila đã ngấm vào thói quen sinh hoạt của người dân Mexico cũng như người dân Mỹ. Năm 2012, 230 triệu lít tequila đã được bán ra thị trường thế giới.

D3PLUS.COM(st)

BÌNH LUẬN